top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Được Gì Khi Ta Kỳ Vọng

Đã cập nhật: 25 thg 6, 2023

Là những người nông dân thật thà chân chất, dãi dầm một nắng hai sương, tháng ngày chăm bón mảnh ruộng, ao cá thì ắt hẳn và hết sức chính đáng nếu họ kỳ vọng rằng vụ mùa thu hoạch sắp tới, họ sẽ được bội thu. Họ bỏ công chăm bón tỉ mĩ, bán mặt cho đất bán lưng cho trời dai dẳng hằng mấy tháng trời, không quản bao khó nhọc chạy đua theo thời tiết, cố gắng hòa hợp với sự chi phối của các điều kiện tự nhiên nên họ có quyền được mong đợi những gì tốt đẹp nhất có thể xảy ra với thửa ruộng, ao cá của họ. Là một người làm cha, làm mẹ khi thấy con mình đang trong cảnh đau ốm vật vã. Họ sẽ cố gắng làm mọi cách để em bé sớm được điều trị, sớm thoát khỏi giây phút khó chịu do bệnh tật gây ra. Sau khi em bé tiếp cận với các phương pháp trị liệu ví như được thăm khám, được dùng thuốc, có lẽ những người cha, những người mẹ này sẽ tức khắc kỳ vọng thuốc mau chóng có tác dụng để con họ thôi sốt, để những cơn ho liên hồi nhanh chóng kết thúc càng sớm càng tốt, nếu tình trạng bệnh càng nghiêm trọng thì ước muốn này với họ càng lớn và càng kéo dài.

Là một em học sinh, các em sẽ trải qua khá nhiều bài kiểm tra năng lực trong suốt cả năm học nào là kiểm tra mười lăm phút, một tiết rồi giữa kỳ, cuối kỳ với rất nhiều môn học khác nhau. Sau khi các em hoàn tất bài kiểm tra ở một môn nào đó, đa phần các em sẽ đau đáu trông chờ kết quả. Nhiều em sẽ tò mò về kết quả, sẽ đưa ra dự đoán, các em sẽ hi vọng lần này được suôn sẻ, điểm lần này được tốt, lòng các em sẽ ngập tràn những mong ngóng, nôn nao, lo lắng. Những con điểm cao, điểm chín, điểm mười được mong muốn xuất hiện. Thế là trông cho thầy cô chấm bài nhanh, phát bài nhanh, để những giây phút chờ đợi không còn làm xáo trộn cảm xúc các em nữa và cũng để thấy rõ thành tích học tập, thấy rõ kết quả của quá trình nỗ lực cố gắng mà các em đã thực hiện. Chúng ta dường như từ bé đến lớn, từ trẻ cho đến người già, ai cũng có công việc riêng, ai cũng có những dự án riêng để làm hay cần làm trải dài trên hành trình sống của mỗi cá nhân. Hễ cứ làm, hễ cứ sống là có phát sinh kỳ vọng cho các hoạt động sống ở nhiều mức độ mong cầu khác nhau, nó xảy ra trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Rất dễ để thấy rằng con người ta hay kỳ vọng một việc gì đó xảy ra hay đừng xảy ra, ví như với người mua bán bất động sản thì họ mong muốn sẽ sớm bán được hàng với giá cao, còn với những người mua nhà đất họ mong muốn mình mua được một bất động sản giá hời, vị trí đẹp... Thậm chí với một em bé chừng vài tuổi đã có kỳ vọng, chúng sẽ tha thiết mong chờ vào cha vào mẹ chúng sẽ nhớ những lời hứa chở đi chơi, những lời hẹn mua đồ chơi hay quà bánh. Nếu bạn mong mỏi một việc gì sẽ xảy ra nhưng kết quả ngược lại thì sao, bao nhiêu lần trong đời mình đến thời điểm này mà mong muốn ấy của bạn đã trở thành hiện thực. Và trong những lần chưa đạt được kỳ vọng, khi đó có phải bạn sẽ thất vọng, có phải bạn sẽ buồn, có phải bạn sẽ hụt hẫng, chán nản, mất niềm tin ... Có lẽ những cảm giác đó còn phụ thuộc vào mức độ hay tính chất sự việc mà bạn đang đặt hi vọng vào . Nhưng chung vi nếu sự việc xảy ra ngược lại với hi vọng phút ban đầu, con người ta ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

Khi tôi đun một ấm nước, tùy vào ấm nước của tôi đầy hay chỉ là phân nửa thì thời gian nước sôi có khác nhau nhưng dẫu nhiều nước hay ít nước, đến giai đoạn nước đủ 100 độ C thì nước sẽ tự động sôi. Có khi nào lúc đun nước và bạn đứng kế bên hi vọng nước đừng sôi lên không ? Có lẽ là không, vì sao vậy ? Vì rõ ràng ta biết nước đun đến 100 độ C thì nó sẽ sôi, mong ước cũng thế, không mong ước cũng thế, nước sôi là lẽ tự nhiên. Sự kỳ vọng của ta thật sự không có động lực tác động hay làm ảnh hưởng đến kết quả ta mong muốn. Quả chăng nếu có ảnh hưởng thì ảnh hưởng này sẽ tác động trực tiếp đến cảm xúc người đang mong đợi mà thôi. Ví như ta trở nên hồi hộp, ta nôn nóng, hay mất bình tĩnh trong lúc chờ kết quả . Quá trình chờ đợi này chưa biết ngắn hay dài , chỉ biết người đang mong đợi sẽ không còn ở trạng thái minh định nữa.Thế có phải khi ta không mong muốn, chờ đợi cảm xúc ta không bị tác động , tâm ta trở nên tĩnh lặng. Nước sẽ sôi khi đủ 100 độ C, nước sẽ đông lại khi ở nhiệt độ 0 độ C . Vậy có phải khi đủ duyên , khi đúng thời điểm , khi hội tụ đủ các điều kiện thích hợp thì sự việc tự nhiên đạt tới trạng thái an bài vốn có của nó, hay kết quả tự nhiên sinh ra. Nước tạo ra sóng và sóng cũng là nước. Mong muốn là thuộc tính của con người. Con người sống ắt sẽ có mong muốn . Mà khi đã có mong và muốn tức là sẽ có hỷ, nộ, ái, ố đồng hành. Để tâm chúng ta không lệ thuộc, không bị chi phối vào bất kể ước muốn nào, ta cần bình tĩnh để nhận ra khi trong ta bắt đầu có dấu hiệu xuất hiện. Bước này là bước đầu tiên cũng là bước hết sức quan trọng. Tiếp đến khi nhận ra sự có mặt của kỳ vọng, bước tiếp theo hãy nhẹ nhàng mà thủ thỉ với em ấy rằng: hết đêm tự khắc sẽ đến ngày, đủ duyên hoa sẽ nở, ta thấy em, ta biết em ở đó, hãy để ta ở đây với chính ta, ta không phải kỳ vọng, ta không sống để kỳ vọng, ta là an nhiên, ta tự do với kỳ vọng .


43 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page