top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Đừng để tâm lang thang
Tôi tự thấy mình có kế hoạch khá nghiêm túc hàng ngày. Tôi biết lúc này làm việc này, lúc khác tôi làm việc khác.

Tuy nhiên, cứ hễ đúng một khung giờ nhất định hoặc thời gian rảnh rỗi lúc chờ làm một cái gì đó, tâm tôi lại lang thang. Có lúc tôi lưu ý, tôi kiểm soát. Tôi có thể tận dụng tốt thời gian đó để làm những điều có ích cho cơ thể mình, hoặc chỉ để cảm nhận mọi thứ diễn ra xung quanh .


Khi tâm lang thang, thói quen ngày nào bị khơi lên, tôi hay lướt điện thoại xem những video ngắn hay những ứng dụng của mạng xã hội. Tôi quan sát rõ ràng, tôi không biết mình quan tâm gì, hễ cứ phát là tôi xem. Một tay cầm điện thoại, ngón cái giữ nhiệm vụ điều khiển thiết bị, liên tục lướt nhẹ trên bề mặt điện thoại cảm ứng, bốn ngón tay còn lại giữ chặt điện thoại. Tôi bị cuốn vào năm phút, mười phút, rồi ba mươi phút cho mỗi lần. Hết xem mục này đến xem mục khác. Tôi không biết mục đích của mình là gì. Nếu tôi cho rằng, sau một ngày tập trung làm việc, tôi thư giãn đầu óc tí, giải thích này quả thật không hợp lý vì sau khi xem xong tôi không thấy tâm trạng mình tốt hơn, chỉ thấy mỏi tay vì cầm điện thoại quá lâu, chưa kể mắt tôi mỏi mệt thấy rõ. Nếu thời gian tôi xem là buổi tối, tôi lại tốn khá nhiều thời gian để chìm vào giấc ngủ. Đồng nghĩa, sáng hôm sau cả cơ thể lẫn tin thần đều không sẵn sàng làm việc.


Làm sao để tâm tôi không lang thang, làm sao để những thói quen không tốt được kiểm soát, bởi có những trường hợp còn gây phiền toái nữa. Có những hôm đang lái xe trên đường, nếu không đi cùng ai ngồi sau xe nhắc nhở ,thỉnh thoảng tôi lại quên mất mục đích của mình đi đâu, chạy được một lúc mới nhận ra đã lạc đường.


Khi tôi biết mình sắp đến giây phút ấy, tôi sẽ tập trung nhìn sâu vào bên trong mình, xem chuyện gì đang diễn ra. Tiếp đó để làm yên và làm chủ tâm mình, tôi tập trung để ý cách mình hít vào hơi thở như thế nào, hơi thở ra như thế nào. Tôi tin rằng nếu làm một lần, một lần, rồi nhiều lần. Tâm ta sẽ kết nối thân, lúc này tâm không còn lang thang nữa.
205 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Góc Nhìn Trẻ

Opmerkingen


bottom of page