top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Đừng nên xem thường dù là một chiếc lá

Đã cập nhật: 14 thg 7, 2023Cơn gió nhẹ khẽ lướt qua, chiếc lá vàng khẽ lay động, không níu kéo với thân cây, nó thả mình theo cơn gió, xoay tròn, rồi nhẹ nhàng hòa mình trong không trung. Lá vàng an nhiên, để mặc cho dòng chảy sự sống tiếp diễn, không quan tâm đích đến của mình ở đâu, mình sẽ ra sao, mình sẽ như thế nào. Chiếc lá bình thản theo cảm giác nhẹ nhàng, thoát tục, thoát khỏi những ràng buộc của sự sống khi còn trên cây to. Đây là hành trình đầu tiên cũng là cuối cùng mà em, chiếc lá nhỏ ý thức nó sẽ xảy ra.


Lá đã sống hết vòng đời của mình, lúc thả mình theo cơn gió, đó là khi một dãy dài những sự kiện hiện ra trước mắt em, từ khi đâm chồi, em có một sứ mệnh tiếp nhận năng lượng từ ánh mặt trời, rồi chuyển hóa chúng thành năng lượng hữu ích để nuôi cây. Xuất thân từ chồi nhỏ mang trên mình một màu xanh tươi mát, lá từ từ vươn lên khoác lên mình một màu xanh đậm hơn, lúc này lá có sứ mệnh của mình, nhiệm vụ lẫn trách nhiệm tiếp thêm oxy cho thế giới này, cho người, cho muôn loài, góp phần làm xanh đất mẹ, làm sạch không khí. Nhưng có sinh thì có diệt, khi em xoay tròn, bồng bềnh trong hư không, nghĩa là vũ trụ đã chuyển đến chiếc lá nhỏ một thông điệp rằng sứ mệnh cho đi oxy, làm xanh, làm sạch của em đã kết thúc. Và cũng chính lúc này em nhận ra mình đã không còn khả năng xanh nữa, đã hết giá trị chuyển hóa năng lượng cho cây rồi.


Nhưng khi chiếc lá chạm đất, lá vàng đi xa nơi mình xuất phát, cũng không gần nơi mình sinh sống, em có hơi chạnh lòng và một cảm xúc cô độc đang len lỏi, đang từ từ khởi phát . Em nhìn mình trong màu vàng héo úa, nâu sẫm, rồi nâu đen, những đường gân khô cằn cứng cỏi hiện ra càng rõ ràng, từ xinh đẹp khỏe khoắn giờ em chỉ là một chiếc lá úa, đang chuẩn bị phân hủy. Khi mới thay đổi chiếc lá tự động viên mình không sao, không gì cả, rồi hết thay đổi này đến thay đổi khác, em hơi choáng váng, em chưa chuẩn bị kịp mọi thứ để thay đổi liên tục như vậy. Mặc dù chiếc lá này hiểu biết rất nhiều, em chuẩn bị rất nhiều cho cái khoảnh khắc lìa cành, chuẩn bị trở thành là kẻ ăn bám vào đất mẹ, hết giá trị với con người và muôn loài, em chấp nhận đấy là chân lý cuộc đời, đấy là những việc chắc chắn phải xảy ra, không bàn cãi gì cả.


Khi tất cả trở về đúng vị trí của nó, khi thay đổi dần lắng lại, chiếc lá nhỏ dần thích nghi và cũng đủ trải nghiệm, em thôi suy nghĩ, cũng là lúc không còn sân hận, không còn để mình chấp vào mọi thứ đang diễn ra, em để cho mình như thế không mong cầu gì nữa. Phép màu đã xảy ra. Em nghe, em nhìn, em cảm nhận xung quanh mình mọi sự đang sinh sôi nảy nở nhanh chóng, em thấy rõ quá trình mình đang chuyển hóa từ hình hài cho đến suy nghĩ, và các sự vật quanh em khi ấy cũng không ngừng thay đổi, đang lớn lên, đang tận hưởng, đang đồng hành cùng sự chuyển hóa từ phía em. Thế là, tưởng chừng một chiếc lá không làm được gì nữa, giờ đây chiếc lá ấy có thể tạo nên một lượng chất mùn cho đất, cùng với các thành phần khác là nơi trú ngụ hoàn hảo cho gia đình giun, là môi trường sống cho biết bao côn trùng ,em lại tiếp tục ngừng nghỉ cống hiến đời mình làm giàu đất, rồi em cũng chính là nhân tố khoáng chất tạo nên sự xanh tốt cho cây. Giờ thì hình hài em mất đi, nhưng mầu nhiệm thay! em thấy mình có mặt trong mọi nơi, thấy mình có trong mọi thứ của đất trời này.Thế mới thấy rằng, dù chỉ là một chiếc lá bé nhỏ nhưng lại có những giá trị khác nhau tùy vào vị trí của lá ở đâu. Con người cũng vậy, không phân biệt giới tính, màu da, tuổi tác, xuất phát điểm, nếu họ được đặt đúng chỗ, tự tìm về đúng nơi mình thuộc về, tự thấy được thế mạnh của mình ở đâu thì vai trò và giá trị của họ sẽ được bộc lộ rõ ràng. Nếu hôm nay bạn chưa thật sự tự tin, hoặc cảm giác chưa hài lòng với chính phiên bản của mình, đừng lo lắng vì có thể bạn chỉ chưa tìm thấy nơi mình tỏa sáng mà thôi. Hãy tiếp tục hành trình dẫu có dài thì phần thưởng phía sau càng xứng đáng các bạn ạ. Xin kết thúc bài viết bằng một nói rất hay và giàu ý nghĩa : " Hãy gõ thì cửa sẽ mở "

119 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page