top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Vay

Đã cập nhật: 28 thg 4, 2023


Con người chúng ta từ lúc sinh ra đã lệ thuộc vào môi trường tự nhiên. Ta sống được nhờ hít vào khí oxy từ môi trường bên ngoài. Không một ai dạy ta lấy khí vào bên trong cơ thể mình, bản năng sinh tồn của ta là như vậy, lấy đi của tự nhiên để sống.


Chúng ta không thể sống nếu không có thức ăn, cũng như vậy từ lúc mới sinh ra ta đã biết tiêu hóa thức ăn, thoạt đầu là dòng sữa mẹ, rồi dần dà nào thịt, nào cá, nào rau củ quả... Nguồn gốc của chúng cũng từ tự nhiên mà ra. Càng nhỏ ta lấy từ thế giới tự nhiên càng nhỏ, khi trưởng thành nhu cầu theo đó mà tăng lên, nghĩa là ta lấy, lấy đi nhiều hơn nữa .


Hết ăn ta lại lo đến mặc, ban đầu vật liệu đơn sơ như lá cây, vỏ cây, da động vật. Theo dòng thời gian vật liệu dùng làm quần áo đa dạng hơn từ tơ tằm, bông, vật liệu tổng hợp...Tất cả đều đến từ thế giới tự nhiên. Xuất phát với mục đích che chắn cơ thể rồi sau đấy thay đổi thành theo cá tính, theo phong thủy, theo thời trang. Mới đầu con người ta dùng từ năm này qua năm nọ, nhưng khi xã hội càng phát triển đồng nghĩa nhu cầu mặc đẹp tăng lên, con người ta rút ngắn thời gian sử dụng chúng xuống với đa dạng vật liệu khác nhau, nhưng dù vật liệu này thân thiện như thế nào chúng cũng xuất phát từ tự nhiên.Nếu tôi gọi những gì ta không có, ta lấy từ bên ngoài vào để duy trì sự sống, hay đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người bằng một động từ thì đó không thể khác hơn là " VAY" , có lẽ ai trong chúng ta cũng đang vay mượn từ thế giới này. Càng ngày con người ta càng tập trung vào nhu cầu thiết yếu của bản thân mình, gia đình mình, cộng đồng của mình mà quên rằng tất cả đều lấy từ tự nhiên, tập trung cao độ vào công cuộc mưu sinh ta quên hẳn đi thế giới xung quanh ta đang diễn ra như thế nào. Ta chưa ý thức, cuộc sống mà ta đang từng ngày trải nghiệm hầu hết đều vay của tự nhiên. Ta bị cuốn vào vòng xoáy của xã hội mà quên mất đi thiên nhiên đang hiện hữu. Vì lẽ đó, ta nên chậm lại, thật chậm lại để quan sát, để thấu hiểu nhiều hơn.Chưa cần phải làm gì để trả lại thế giới tự nhiên ngoài kia, chỉ cần ý thức những gì đang hiện hữu xung quanh mình. Ví như để vài phút, thậm chí vài giây ngắm nhìn trọn vẹn một bông hoa, một chiếc lá, một con bướm... Làm được điều này không những ta thấy được giá trị cao quý của thế giới tự nhiên, ta lại có được sự thanh thản nhẹ nhàng nhờ vào kết nối chính mình với tự nhiên.


Xin trích dẫn một câu từ quyển A NEW EARTH " Cái lớn lao được tạo ra từ những cái nhỏ nhặt với lòng trân quý và giữ gìn."80 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page