top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Bực Tức Khi Có Thay Đổi ?

Đã cập nhật: 28 thg 4, 2023

Mỗi một người đều có chu trình vận hành công việc của riêng mình và điều này thường sẽ lặp đi lặp lại. Nếu chu trình công việc của bạn có sự thay đổi đột ngột và nó ảnh hưởng đến chất lượng, tốc độ, tính chất công việc thái độ của bạn sẽ như thế nào? Điềm tĩnh chấp nhận để rồi tìm giải pháp tiếp tục vận hành công việc như bình thường rồi sau đó tìm ra căn cơ của thay đổi hay là bất bình tĩnh, cáu gắt tìm kiếm đối tượng gây biến đổi để trút bỏ sự tức giận? Hoặc rụt rè, sợ hãi bỏ qua công việc không làm nữa?


Quang chuẩn bị xong xuôi, anh vừa bước xuống cầu thang định dắt xe đi, bạn anh gọi liên tục nãy giờ, khiến anh cũng hối hả khởi hành. Anh nhìn quanh, chiếc xe máy mất tiu. Không biết ai lấy, Quang vòng ngược lên lầu hỏi từng người. Sau đó mới biết em gái mình mượn không biết đi đâu, không biết khi nào về. Quang nóng hừng hực, la ó om sòm. Quang rút điện thoại ra, gọi ngay đứa em. Không biết đầu dây bên kia nói gì, chỉ thấy Quang lớn tiếng la " lấy không hỏi, giờ tao không có đi... " kết thúc cuộc gọi bằng một câu " về đây biết tay tao". Quang bực tức đặt xe grab để đi đến địa điểm hẹn.


Dễ dàng nhận thấy rằng tâm trạng của chúng ta sẽ phản ứng lại với thay đổi : có thể phát cáu, tức tối hay lo sợ nếu thay đổi bất lợi cho ta. Thay đổi có thể xảy ra bất cứ đâu, bất cứ công việc nào, tình huống gì, vì tính chất của mọi vật là luôn biến đổi. Con người ta thì thường gắn mình vào những điều quen thuộc, bất biến sẽ an toàn vì kiểm soát được. Thật ra khả năng thích nghi của ta là rất tốt nhưng trước thích nghi ta luôn tìm lý do, đối tượng để trách móc, để đổ thừa trước đã. Sau khi cơn giận được thỏa mãn, chúng ta mới quay lại tìm kiếm giải pháp, tập trung sửa đổi và điều chỉnh theo sự thay đổi.


Ông bà ta nói " giận quá mất khôn" vậy hãy cho mình cơ hội để sửa chữa chính mình, vì khi có thay đổi ta rất cần những giải pháp, những cách thức mới để tiếp tục vận hành công việc. Sáng tạo sẽ không đồng hành khi trong ta có sự tức tối, lúc này năng lượng trong ta dồn vào cơn giận, nó cần đối tượng để giúp nó giải phóng, không cho ý tưởng hay sáng kiến có cơ hội xuất hiện. Điều tiết lại cơn giận, điều tiết lại chính mình khi xuất hiện thay đổi là hết sức cần thiết. Nếu mỗi khi bắt gặp thay đổi hãy để bên trong bạn thay đổi trước rồi hãy nhìn vào thay đổi bên ngoài và hành động.60 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page