top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Ba Đầu Sáu Tay

Đã cập nhật: 28 thg 4, 2023


Những ngày gần đây, May cảm giác mệt mỏi vô cùng. Gặp ai May cũng than, ngồi xuống bàn, từ sáng đến tối mà làm không hết việc. Hôm qua, anh sếp mới qua chỗ em, nhờ May ưu tiên sử lý xấp tài liệu.

- Em còn nhiều việc lắm anh. Em làm không kịp, anh nhờ bạn khác giúp em.

- Em xem ưu tiên giúp, anh cần gấp.

- Ai gặp em rồi cũng nói cần gấp, sao em xử lý. Anh cũng biết công ty mình nhiều người đâu chỉ có mình em. Mà khách hàng cứ hối thúc.

- Anh biết, nhưng cái này quan trọng, anh đâu thể đưa cho các bạn khác.

- Em đâu phải ba đầu, sáu tay . Cứ như thế này, em nghỉ việc quá !


Câu chuyện ngừng lại ở đây. Một bầu không khí căng thẳng không chỉ lúc đó và những ngày sau đó nữa. Cả hai người đều có một nỗi niềm với người kia mỗi khi chạm mặt nhau, vậy mà không ai chủ động lên tiếng để phá vỡ những tảng băng đang ngăn họ ra. May thấy khó chịu, bức bối trong lòng.


Em đem câu chuyện kể cho tôi. Nghe xong tôi hỏi em.

- Nếu thật có ba đầu sáu tay, em nghĩ mình sẽ giải quyết được vấn đề hiện tại không? Liệu lúc đó em có thôi không muốn nghỉ việc nữa không?

Em thấy con rết không, con rết rất nhiều chân, có con 30 chân, có con 34 chân, có con lên đến hàng trăm cái chân, thế nhưng khó mà thoát khỏi sự truy đuổi khi gặp con gà, gà hai chân chẳng những đuổi kịp và còn quắp con mồi ngay lập tức. Em hẳn rõ con cua, tám cẳng hai càng, thế nhưng nó đâu phải là con vật di chuyển nhanh nhạy ở trên cạn hay kể cả dưới nước. Như Darwin đã từng nói " không phải loài thông minh nhất hay là loài mạnh nhất, mà là loài có khả năng thích nghi tốt nhất mới tồn tại lâu dài được" . Con người chúng ta cũng vậy May à.Vấn đề của May hiện tại là chấp nhận những thay đổi đang diễn ra xung quanh mình, đấy không riêng vì công việc mà là ở các lĩnh vực khác cũng như vậy. Nếu chấp nhận con người ta mới mở lòng đón nhận cái mới, cái thay đổi. Chấp nhận cho con người ta ở tâm thế sẵn sàng chào đón mọi thứ đến với mình, từ đó phản ứng linh hoạt hơn. Trở lại May, việc nhiều, đòi hỏi kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc nên được tái thiết lại. Việc nhiều mà còn mâu thuẫn nội bộ nữa , càng làm tình hình tồi tệ thêm thôi. Khi gặp khó khăn, May phát sinh tâm lý đòi nghỉ việc, sẽ tạo cho bản thân tâm thế chùng bước trước những khó khăn, vấn đề nội tại không giải quyết, tương lai lịch sử lặp lại May sẽ khó mà vượt qua hoàn cảnh, vượt qua chính mình dù có làm việc ở bất cứ nơi đâu.


Sau cuộc trò chuyện May mỉm cười nhẹ nhàng, bảo rằng em hiểu rồi và em chỉ cần có tứ chi thôi, thế đã đủ.


154 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page