top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Cái Tôi Cái Từ Đâu?

Đã cập nhật: 25 thg 7, 2023Khi chúng ta hoạt động trong cùng một tập thể, khi ý kiến của các thành viên trong nhóm trái với mình, phản bác lại ý của mình, không biết lý do vì sao ta lại khó chấp nhận lắng nghe những đóng góp, khó mà công nhân người khác đúng và lại càng trầy trật khi thừa nhận mình sai. Trong xã hội, vị trí của ta trong tập thể và vị thế của ta trong các mối quan hệ gia đình dòng tộc. Với những người cùng cấp hay cùng vai trò, những người có mối quan hệ thân thuộc với mình, khi ta làm lỗi , lỗi này bình thường,ta bao biện rằng họ sẽ thấy quen. Những người có vị trí vai trò cao hơn, những người lớn tuổi thỉnh thoảng ta xin lỗi để họ thấy cái hay cái tốt của ta từ đó có lòng tin và nhằm làm vững mạnh vị trí mình đang nắm giữ, những người cấp dưới những người nhỏ hơn mình, ta xem họ không có quyền góp ý, không có quyền lên tiếng.


Trong một đoàn thể, từng cá nhân có quyền đưa ra ý kiến, cần phải trình bày những suy nghĩ và suy tư mà họ thấy là hợp tình hợp lý. Khi tôi đưa ra ý kiến, tôi tự thuyết phục mình, việc tôi làm không vì cá nhân tôi, tôi vì mọi người mà nghĩ mà làm. Để củng cố cho ý tưởng của mình tôi đưa ra nhiều lý luận chính đáng để phòng vệ cho bản thân, ai hỏi đến là trình bày ngay lập tức để thuyết phục rằng tôi là con người chính trực, là người luôn vì mọi người và cái gì tôi thực hiện đều có lý do cả. Thế nhưng nhiều lần tôi không cho người khác cái quyền như tôi. Tôi thường hay phủ nhận cái hay cái đẹp trong sáng kiến của thành viên khác, đặc biệt là những người mà tôi không thích. Khi ấy, họ lên tiếng, tôi nghe, nghe như không, đôi lúc cắt lời, chen ngang , thỉnh thoảng cũng có nghe tập trung và rồi biễu môi, thay vì phân tích xem xét họ nói đúng không, thì tôi đi tìm cái bất toàn trong lời nói của họ, thành kiến của tôi về họ đi trước những gì họ trình bày và che khuất hết những chân thiện mỹ của họ, với tôi họ sẽ vào vai phản diện, mọi ý nghĩ, lời nói đều có vấn đề cả. Đầu óc tôi quay cuồng suy nghĩ lý do để khẳng định đó là ý tưởng điên rồ, không phù hợp. Trên đây là một dạng của cái tôi của con người chúng ta các bạn ạ.


Bạn có thấy cái tôi của mình tồn tại hay không ? Bạn có thấy vì bạn và mọi người chung nhóm nhưng bạn muốn mọi người lắng nghe mình nhiều hơn, thực hiện theo ý mình vì bạn nghĩ mình có kinh nghiệm, thừa kiến thức, rằng ý tưởng phù hợp nhất. Phải chăng tất cả suy nghĩ cá nhân của ta đều hợp lý, đều đúng đắn, ngay lúc tranh cãi thì bạn 100% nhất quyết không thay đổi, giữ nguyên ý tưởng của mình vì đấy là phương án tối ưu và cũng là phương châm sống, cứ nghĩ mình đúng là bảo vệ đến cùng. Lắm lúc khi sự việc được định hình và dừng lại, bạn lại chưa dừng, quay lại nhìn lại xem ý kiến của người khác, lúc này bạn và chính bạn, không ai ở đây lên tiếng nên tôi không cần có lý do, bào chữa gì cho các phương án này của mình cả và lúc bấy giờ, bạn tự thấy mình , bản thân này có sai có đúng, có hợp lý và có cả cố chấp. Khi phát hiện hành động của mình đang có hai mặt, những lời nói của mình đã sát thương người khác, tôi tin bạn đã từng thấy ấy nấy. từng thấy có lỗi.


Khi bạn thấy rằng bạn có vấn đề, bạn thấy rõ cái tôi của mình, bạn làm gì tiếp theo ? Như một sự thật hiển nhiên, ta để cho những sự việc tương tự như vậy trôi qua trong im lặng, hiếm có khi nào khi ta phát hiện mình sai, chưa hợp lý mà ta đi nói vang vang với mọi người cả. Cái tôi tự bao biện cho mình như khá bận rộn với nhiều việc hay thôi lỗi này cũng không đáng gì, việc qua rồi thôi để cho nó qua. Ta để cho ta thấy và phủ định cái thông thái của người khác, và giữ nguyên cái cố chấp của mình. Tôi, cái tôi hình thành như vậy một cách âm thầm mà cả bản thân mình ta không hề hay biết. Nó len lỏi, ngụy trang rồi có mặt và tồn tại từ việc này, qua việc khác. Cái tôi càng được gia cố từ những lần như vậy. Từ hạt giống nhỏ, thời gian đã nuôi nó nẩy mầm rồi ra lá, rồi thành cây lớn dần, lớn dần. Ngày qua tháng lại cái tôi to tướng, to đến độ che phủ cả mọi lời hay ý đẹp từ người khác và rồi không ai thay đổi được, không ai góp ý được. Lúc này phải chi ta kiên quyết, cứng rắn với chính mình để nhìn nhận, để công nhận người khác thì đâu có gì đáng chê trách.


Cái tôi là cái tích hợp vào phần bên trong tâm thức của con người chúng ta từ khi chúng ta sống, chúng ta tiếp chạm với kiếp người. Khi ta sống, ta hành động, ứng xử đã tạo điều kiện cho cái tôi có môi trường sinh ra. Giống như đất sinh ra cỏ dại. Không biết nguyên nhân, không nắm rõ nguồn gốc xuất phát từ đâu nhưng sau một đêm mưa, sáng ra là đã thấy cỏ đâm chồi xanh um, giống như có dại cái tôi cũng hình thành trong lặng lẽ êm đềm như thế. Nếu chúng ta càng không ý thức, cái tôi lại càng lớn, càng ăn sâu vào trong ta thể hiện qua lời nói, hành động và cách ta tương tác. Cái tôi hay cỏ dại đã có sẵn rồi chỉ cần đủ điều kiện là chúng hiện hữu, cỏ dại thì chờ mưa, còn cái tôi chờ bạn hành động, chờ bạn suy nghĩ và tương tác trong quá trình sống của bạn. Chúng không có dấu hiệu để nhận diện, ta chỉ biết chỉ thấy khi chúng đã rành rành có mặt trong ta, lúc này chỉ cần nhìn lại bản thân là bạn thấy ngay cái tôi to tướng đã bén rễ tự lúc nào không hay.

Cái tôi là cái riêng của mỗi cá nhân không ai giống ai nhưng lại xuất phát và hình thành từ cái chung của tập thể, của đoàn thể, của cộng đồng. Tôi biết đây chỉ là góc nhỏ, một nguyên nhân nhỏ để hình thành. Còn rất nhiều nguyên nhân, nguồn gốc để hình thành cái tôi. Nhưng hãy ý thức từ cái nhỏ vì một cái chung tuyệt vời. Cái gì cũng có quy luật của nó, vòng đời của nó. Duyên sinh, duyên diệt. Đến một lúc nào đó cái tôi này, cái tôi nọ của bạn rồi cũng sẽ tiêu tan, có thể là thay đổi, biến đổi sâu sắc trong tâm thức của bạn, hay cũng có thể là những biến cố lớn xảy ra trong đời bạn, buộc bạn phải thay đổi. Dĩ nhiên ngày này đến sớm hay muộn tùy vào bài học của từng cá nhân. Nhưng đừng chở đợi những biến cố xảy ra trong đởi để làm mất đi cái tôi của bạn, đừng chờ cuộc sống dạy bạn cách làm như thế nào. Với cái tôi của bạn, nó là một mặt của tính cách của hành động ở nơi bạn, nó sẽ ảnh hưởng đến người khác, đến bạn, đến cách bạn làm, cũng như cách sống. Vì mọi người xung quanh hãy xem lại cái tôi của mình bằng cách tự ý thức, từ việc nhìn lại mình, nhìn lại những gì mình hành động, những gì mình nói, mình làm và thay đổi. Tập dần thói quen nhìn lại để tiến về phía trước với lẽ sống cao đẹp, trở về làm một con người vẹn toàn hơn.


242 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page