top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Có Thể - Không Thể

Đã cập nhật: 28 thg 4, 2023


Có thể mua một cái giường nhưng không thể mua giấc ngủ.

Có thể mua một cái nhà nhưng không thể mua hạnh phúc.


Lĩnh vừa mới tắm xong, em bước ra khỏi nhà tắm, đôi chân còn chưa ráo nước. Tiếng la từ phía cửa trước làm em hết hồn:


- Tắm xong không lau chân khô rồi đi ra, mày nhìn kìa dấu chân in hết lên nền nhà còn gì.


Lĩnh vội quay lại, bỏ cái khăn tắm lên chiếc giường gần đó, và lấy giẻ lau nhà, lau đi vết chân còn ướt.


- Treo cái khăn lên móc ở nhà tắm, bỏ tùm lum đầu này một cái, đầu kia một cái.


Những lúc ăn cơm, cơm đổ rơi rớt trên bàn hoặc ăn không hết là Lĩnh nhận luôn những lời la mắng của dì.


- Ăn uống từ từ, đổ tháo à. Ăn thì múc ít, từ từ ai ăn hết của mày à.


Trong mấy đứa cháu, riêng Lĩnh là cứ như vậy, em bị la dường như hàng ngày. Em còn nhỏ nhưng cũng đủ nhận ra mình phải vâng lời dì, không dám nói nửa lời vì hiện giờ ba mẹ em vẫn còn đang ở nhà, mấy ngày nữa mới đến rước em về. Lâu lâu, ba mẹ sẽ gửi em lên nhà ngoại với dì ở vài bữa.


Nhà em và nhà ngoại chung một xã nhưng hai nơi hoàn toàn khác nhau, nhà ngoại ở gần chợ buôn bán tấp nập, gian nhà rộng, nhiều bàn ghế gỗ bóng loáng, sàn được ốp gạch từ nhà trên xuống nhà dưới. Còn nhà em nằm giữa cánh đồng, được dựng xung quanh bằng lá, nền đất nên em vô tư chạy nhảy không phải để ý gì cả. Có lẽ vì khác nhau không gian và cách sinh hoạt hằng ngày nên Lĩnh làm gì cũng không hợp với dì. Em không nói lại với ba mẹ nhưng những lời nói của dì cứ in mãi trong em không phai .


Với Lĩnh mặc dù là một đứa trẻ con nhưng em đã ý thức, không hề muốn sống trong nhà cao cửa rộng, chăn êm nệm ấm như ở nhà ngoại, em chỉ muốn mau chóng trở về ở nhà mình. Chỉ vài ngày nhưng lần nào em cũng mong trôi qua thật mau thật mau. Trở về ở nhà mình, thiếu tiện nghi, thiếu ăn những món ngon, những quà bánh, được xem tivi nhưng trên tất cả, em được là em, em không phải để ý, dè chừng trong những hành động hằng ngày. Dù là nhà tranh vách đất nhưng quan trọng ở đó Lĩnh hạnh phúc.


Vật chất tượng trưng cho bên ngoài, còn hạnh phúc, tâm tư, tình cảm, tinh thần đại diện phần bên trong. Bên ngoài ta có thể mua bán, trao đổi nhưng bên trong thì không, bên ngoài dễ dàng thấy bằng mắt thường và có thể cầm ,nắm, lấy , còn bên trong là vô hình không lệ thuộc bên ngoài hay do bên ngoài quyết định. Vậy nên sẽ thiếu sót nếu nghĩ rằng có bên ngoài rồi sẽ sở hữu bên trong, chính vì lẽ đó ta không nên quá đề cao cái gọi là bên ngoài mà quên đi phần cốt yếu lại là bên trong.

113 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page