top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Chấp nhận khuyết điểm của chính mình

Đã cập nhật: 28 thg 4, 2023


Giờ đây Pha đang đứng trước cánh cửa sổ phòng ngủ nhà anh. Pha ý thức không khí tù đọng bên trong, bóng tối bên trong. Anh nghĩ rằng phải luôn chấp nhận những thiếu sót ở mình để cuộc sống trao cho anh những bài học anh mới.


Pha xâu chuỗi lại những sự kiện xoay quanh cuộc sống của mình. Pha đã rất nhiều lần tự dối bản thân mình, anh đã từng rất nhiều lần bảo với người khác rằng anh hiểu, anh nắm, anh biết khi nói về một lĩnh vực, một công việc, một kỹ năng nào đó nhưng thực tế không hẳn lúc nào cũng vậy. Pha ý thức rằng khi anh khẳng định mình biết, mình rành khi ấy trong mắt người khác, giá trị bản thân Pha được đưa lên cao hơn, trong mắt người nghe anh cảm giác được tôn trọng, trên hết cá nhân anh thấy thoải mái, tự tin hơn. Nhưng khi Pha làm thế, anh cảm nhận mình có một ngượng ngùng, do dự sâu bên trong, đôi khi cũng cảm thấy tự ái nấy. Anh chưa ý thức anh đang giới hạn khả năng tiếp thu, học hỏi những kiến thức mới.


Mấy ngày trước, Pha nhận được câu hỏi từ anh bạn đồng nghiệp khi mới vào làm trong công ty lắp ráp thang máy, khi anh em ngồi uống cafe. Anh hỏi : em biết đi dây điện bên trong tủ cabin chưa? Pha nhanh nhẩu đáp: Anh trưởng phòng đã hướng dẫn em rồi, em biết sơ đồ rồi, với lại mấy ngày nay em ở văn phòng làm đi làm lại nhiều lần. Anh đồng nghiệp nói tiếp: nay em làm tủ cho công trình mới nghe. Nghe vậy Pha hơi hồi hộp, tuy nhiên vì đã tự tin nói, Pha bắt tay làm, và hơn một ngày thi công tỉ mỉ, tủ điện đã hoàn thành. Anh đồng nghiệp kiểm tra lại tuy nhiên nó không hoạt động. Thế là cả hai lại tháo ra và làm lại. Khi ra công trình, Pha cũng như thế, thay vì quan sát, học hỏi trước, anh lại cho rằng anh biết, những việc này không làm khó được anh. Pha bảo anh biết đọc sách hướng dẫn vận hành thiết bị, anh đã học tiếng Anh chuyên ngành. Khi anh đồng nghiệp giao cho tự vận hành thì đọc tài liệu không hiểu hết được những hướng dẫn chi tiết, nhiều từ dù vận dụng hết kĩ năng đoán nghĩa mà không đâu vào đâu, Pha làm mãi không xong .Nhiều việc luân phiên nhau xảy ra, uy tín của Pha ngày một giảm sút, thói quen biết tất cả, câu trả lời " OK" không ngừng được anh dùng nhiều hơn và nhiều hơn.Những lời góp ý, chia sẻ, Pha bỏ ngoài tai, không mãi mai suy nghĩ đến. Đến khi phải chịu trách nhiệm với những hậu quả nặng nề từ cố chấp, khép chặt với tư duy mình biết, mình nắm, để rồi thang máy gặp sự cố, khi đang vận hành thử, anh đồng nghiệp ở trong buồng thang máy, chiếc thang rơi tự do, may mắn là rơ-le dừng cắt thang dừng đúng lúc, tuy nhiên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tạo vết thương cho anh đồng nghiệp.Lúc này Pha mới suy tư, suy ngẫm và thẩm thấu được bài học mình còn thiếu. Anh không ngừng suy nghĩ, đến khi nhận ra.


Pha mở cửa sổ , tia nắng chiếu vào, ánh sáng len qua cửa sổ vào phòng, không khí tươi mát cùng đến theo, thế là sau bao ngày anh đồng nghiệp nằm trong bệnh viện là bấy nhiêu ngày Pha khép chặt cửa sổ phòng mình. Cuối cùng, Pha nghĩ giống như cánh cửa này, anh đã đóng chặt chính mình để kìm giữ những khiếm điểm, những thiếu sót. Chấp nhận những điều ta không biết là ta đang mở lòng, mở trái tim, mở luôn cánh cửa tư duy trong mình. Cuộc sống hứa hẹn sẽ tạo vô vàng điều kiện để ta học hỏi và hoàn thiện mình.

98 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

ความคิดเห็น


bottom of page