top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Con không có gia đình

Đã cập nhật: 28 thg 4, 2023


Một em nhỏ nói với tôi " Con không có gia đình" khi tôi đang bất giác nhìn về phía trước, chúng tôi ngồi cạnh nhau một cách khá ngẫu nhiên, rồi cũng lắng nghe câu chuyện của em một cách đầy tình cờ.


Em bảo " con không có gia đình ", với giọng nhỏ nhẹ vừa đủ nghe và em nói bằng một thứ tiếng khác có thể để tránh những người xung quanh nghe câu chuyện của mình, tôi giật mình, quay sang em và đưa ra câu hỏi tiếp theo để biết rõ hơn. Tôi thật sự không hiểu với một em bé chừng 12 tuổi, gia đình được cho là như thế nào. Em tiếp tục " ba mẹ con ly hôn được 3 tháng rồi, giờ con sống với ba ". À tôi tự ngộ ra , với em gia đình nơi con cái sống chung nhà với ba và mẹ nó. Giờ đây, ba mẹ em sống ở hai địa điểm khác nhau, nên em không có gia đình.


Em bảo " mỗi khi nhớ mẹ, em buồn, em sẽ đọc sách hoặc chơi đàn guitar". Tôi cũng biết nhiều người lớn, khi họ buồn họ sẽ cố phân tán cái buồn bằng cách tập trung vào một việc khác. Với đứa bé này em lại chọn âm nhạc, chọn văn chương, nghĩa là em, một đứa bé với trái tim dạt dào tình cảm. Tình cảm bên trong em chưa đủ lớn để bao bọc em, che đi những tổn thương bên trong. Em cần tình yêu đến từ bên ngoài, từ người khác, từ ba mẹ em để chữa lành những vết thương trong trái tim nhỏ bé của mình.


Em bảo " ba em nói, lớn lên em sẽ hiểu vì sao ba mẹ em lại cư xử như vậy." Họ những người làm cha mẹ đang nợ em một lời giải thích sao em lại có vết thương này. Em tự nói ra nghĩa là cái nợ này em sẽ nhớ, nhớ để nhắc nhở em rằng em đang bị tổn thương. Em tự cho rằng " bố em là IT, bố em làm việc gì cũng có lý do của nó". Tôi không kiểm soát được cảm xúc dâng trào trong lòng mình. Tôi cảm thấy nghe được câu chuyện ngắn ngủi của em là một điều rất may mắn, vì em chọn cách chia sẻ, nếu không vết thương của em bị giấu kín sẽ còn đau hơn nữa, tuy nhiên lòng tôi cũng buồn thăm thẳm vì em còn quá nhỏ mà đã có một tì vết trong lòng.


Tôi lúc này vừa vỗ vai em, vừa ghì xiết chặt, thủ thỉ những lời động viên, những lời san sẻ, những hi vọng em sẽ mạnh mẽ về tin thần, ý chí, suy nghĩ tích cực để vết thương kia sẽ giảm nhẹ, lành đi theo năm tháng.


Tình yêu đối với cha mẹ và con cái là một tình cảm hết sức thiêng liêng. Người ta bảo rằng con người có ba hồn bảy vía, nghĩa là xung quanh ta lúc nào cũng có những lớp năng lượng bao quanh mà mắt thường không nhìn thấy, tình yêu quả chăng cũng vậy, chúng ta chỉ có thể cảm nhận chứ không nhìn thấy, và xung quanh mỗi người ít nhiều đều có. Năng lượng có thể chuyển động xuyên không gian, tình yêu thì có thể cũng vậy. Nếu ta không gần nhau, nhưng nếu thật sự yêu nhau, tình yêu tự sẽ tìm đến người nó muốn trao bằng một cách nào đó. Năng lượng muốn mạnh lên, người ta hay dùng chất xúc tác . Vậy có phải lời nói chính là chất xúc tác trong tình yêu, để đối phương cảm nhận thấy tình yêu của mình dành cho họ.


Hi vọng người lớn chúng ta hiểu về đều này và làm cho những người thân yêu của chúng ta cảm nhận được tình yêu ta dành cho họ. Để dù rằng không thể sống cùng nhau dưới một mái nhà, ta vẫn gọi nhau là gia đình.

153 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Góc Nhìn Trẻ

Comments


bottom of page