top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Góc Nhìn Trẻ


Khi nói về góc nhìn của con người chúng ta, đây không phải là một vấn đề mới mà nhiều người, nhiều nơi đã đề cập. Tuy nhiên không phải ai nghe, đọc qua một vài lần là có cái nhìn bao quát, thông tỏ được mọi sự. Với bài viết này xin đề cập lại chủ đề tuy cũ nhưng vẫn hết cần thiết và được đưa vào thông qua những tình huống mới, những chia sẻ có thật của những người bạn rất trẻ gồm Mai, Tấn và Dương mà gần đây tác giả có dịp trò chuyện, với phương châm nhắc lại để ngày một thẩm thấu và tinh tấn hơn.


“Xin hãy cứu con”.

Câu nói này tôi nghe được vào sáng nay, khi vừa đi ngang em, một cô bé mũm mĩm. “ Chuyện gì vậy Mai ? ”. Em nói với đôi mắt ngấn lệ, khuôn mặt hơi buồn, dáng người bình thường nhưng năng lượng em toát ra đang co dần lại. Em bảo với tôi:” Những người xung quanh em đang chỉ trích em, mọi người xung quanh đây nói rằng em xấu.” Vừa nói em vừa chỉ vào những người bạn đang ngồi phía sau em. Em nhờ tôi bảo vệ em. Những người này tấn công tinh thần em.


Là một người hàng xóm nhưng hiếm khi tôi thấy được khuôn mặt đầy đặn của Tấn. Trong những ngày dịch bệnh, hễ đi ra khỏi nhà tôi lại thấy em đeo khẩu trang. Tôi nghĩ là chuyện này rất đỗi bình thường vì bạn nhỏ này muốn tự bảo vệ mình, thế là rất tốt. Tuy nhiên, khi dịch bệnh ngày càng giảm bớt đi, kể cả lúc hết dịch thì tôi cũng không rõ khuôn mặt em như thế nào. Đi ra khỏi nhà, em đeo khẩu trang xuyên suốt. Vì tò mò nên tôi hỏi mẹ em biết được rằng từ lúc dịch có ai nói với em đeo khẩu trang nhìn đẹp trai, nên từ đó, cứ hễ ra ngoài là em đeo khẩu trang vào. Ở trong lớp chị cũng đã nhờ cô giáo nhắc bé nhưng vẫn như vậy, khuyên răn đủ thứ mà đâu lại vào đấy.

Dương là một cô bé xinh xắn. Bạn hết sức dễ thương với tính tình trong sáng, hồn nhiên, nhí nhảnh. Thế mà em không hài lòng với chính mình. Dương bảo tôi khi em đủ 18 tuổi, em sẽ đi làm lại mũi. Ba mẹ em bảo bây giờ không được nhưng mai mốt lớn ba mẹ cho làm theo ý em.” Bạn vừa nói vừa lấy tay chạm vào mũi mình. “ Mũi con thấp đúng không ạ? Con hay mất tự tin.”- bạn tiếp lời.


Bạn không chấp nhận với ngoại hình hiện tại do các bạn đang bám chấp vào những ngôn từ của người khác dành cho mình, đồng nghĩa bạn đang muốn một điều gì đó nhiều hơn là ngoại hình của mình nữa, dường như với suy nghĩ ấy, các bạn không vì mình mà bạn đang cố làm hài lòng người nhìn, người đưa ra ý kiến cho bạn. Tôi hỏi cả ba em này tại sao lại muốn mình đẹp hơn cái diện mạo mình đang có. Các em bảo với suy nghĩ và lời lẽ hết sức đơn giản, mộc mạc: để có nhiều người thương, để các em tự tin đứng trước người khác, để có cơ hội làm việc dễ dàng vì nhiều nơi cần ngoại hình.


Như thế rõ ràng đích đến cuối cùng không phải cái vẹn toàn của bề ngoài mà là được nhiều người yêu mến. Các em đang nghĩ về cái lợi ích đơn giản, ngắn hạn, chưa trưởng thành trong suy nghĩ để khái quát rằng nếu người ta yêu mến mình vì cái đẹp bên ngoài, vẻ đẹp dễ bị chi phối, dễ lung lay thay đổi theo thời gian, theo các hoạt động sống, chưa đủ trải nghiệm để ý thức vẻ đẹp ẩn sâu bên trong, vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp của nhân phẩm đạo đức mới là yếu tố quyết định mình là ai. Nếu một mối quan hệ được xây dựng bằng cái vẻ bên ngoài giống như đang xây lâu đài cát, cứ có tác động bên ngoài (gió, nước, tác động ngoại lực,…) là lo sợ vì lâu đài có thể sụp đổ, biến mất trong phút chốc. Một mối quan hệ lâu dài cần thiết lập bởi quá trình hiểu nhau, sự đồng cảm, đồng điệu của tâm hồn. Không phải đẹp là có người yêu, có bồ lo lắng từng miếng ăn giấc ngủ, rồi bạn ngồi đấy tận hưởng cuộc đời một cách êm đềm được. Cái đẹp ở nếp sống, cái đẹp ở cách cư xử văn hóa, cái đẹp ở tâm hồn sẽ trường tồn vượt lên trên thời gian và trở thành cái thiết yếu của cuộc đời mà mỗi người nên đầu tư các em à. Nếu ta có thể bỏ thời gian trang điểm, tô đẹp cho ngoại hình của mình để che đi khuyết điểm, thì không hề có một mỹ phẩm nào làm đẹp tâm hồn đâu, vậy cũng nên bỏ thời gian học hỏi, ân cần chăm sóc cái vẻ đẹp bên trong nữa.Nếu các bạn nghĩ rằng lợi thế từ diện mạo, bề ngoài giúp dễ xin việc, dễ dàng tìm kiếm các vị trí cấp cao, có được môi trường làm việc tốt, lương hậu hĩnh. Hiểu vậy là chưa hoàn toàn đúng. Vì nếu thiếu kiến thức vận hành công việc, thiếu tính tỉ mỉ, thiếu chuyên môn hay không lành nghề thì dù làm trong một công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn ta vẫn là một nhân viên nhỏ bé. Kiến thức, bản lĩnh, cách thức vận hành công việc, tinh thần hăng hái xông pha sẽ là một trong số tiêu chí quyết định vị trí ta trong bất kỳ môi trường làm việc nào, từ đó vị trí sẽ quyết định ta kiếm được nhiều tiền hay không. Thế thì ngoại hình chỉ là một yếu tố góp vào để tạo ra một tổng thể toàn vẹn.


Nhận thức của một con người xuất phát từ góc nhìn riêng người đấy. Cơ thể của bạn do ba mẹ bạn sinh ra nhưng nhận thức thì do cá nhân bạn tích góp, tích lũy qua hành trình sống, từ môi trường sống, cách giáo dục không ai có thể giúp bạn sở hữu suy nghĩ vượt trội, không ai có thể trực tiếp thay đổi nhận thức giúp bạn được. Mà phải do ta tự nhận thức, tự trao dồi qua quá trình nhìn lại bởi chính bản thân mình. Hãy chiêm nghiệm rồi sẽ tường rằng vẻ đẹp bên ngoài cũng như mọi thứ trên đời này đều vô thường, nếu cứ bám, nếu cứ chấp thì tâm của bạn cũng sẽ bất ổn. Nếu bạn muốn có nhận thức hợp lý, toàn vẹn thì hãy chọn thay đổi góc nhìn hay thường xuyên đặt mình vào vị trí của người khác mà nhìn, nghe để hiểu. Có nhiều góc nhìn khác nhau vào một vấn đề, bạn có thể sẽ thấy mọi chuyện trở nên đầy tròn hơn. Kết quả là, bạn sẽ tự tin vào cái biết của mình, không lệ thuộc vào cái tự tin thông thường từ ngoại hình mang đến. Trước hết là giúp mình, rồi giúp người, và hiển nhiên sẽ không cần cầu cứu ai cả. Đa chiều ở góc nhìn, thông thái ở cách nghĩ, rắc rối nào không tỏ thông.

21 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page