top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Hiểu Về Việc Thiện !

Đã cập nhật: 23 thg 5, 2023


Bạn đã làm việc thiện ngày hôm nay chưa ? Trong tuần này bạn đã làm bao nhiêu việc thiện rồi ? Bạn có nhớ những việc thiện bạn đã làm trong tháng này không ? Có khi nào bạn nghĩ mình sẽ ghi lại những việc thiện mình đã làm từ năm này qua tháng nọ không ? Nếu bạn có thể trả lời những câu hỏi trên mà không phải mất thời gian lục lọi tìm kiếm thì chắc hẳn lòng bạn sẽ ngập tràn một niềm vui nho nhỏ nào đó. Với những ai còn đang băn khoăn chắc bạn sẽ hỏi thế việc thiện là gì ? Việc thiện là những việc làm để giúp đỡ, hỗ trợ với cái tâm thiện lành, không tư lợi cá nhân, mang lợi ích cho người , cho muôn loài đang sinh sống với chúng ta. Một ngày tháng tư, trời trưa nắng nóng chói chang, từng đợt xe dập dìu qua lại trên đường , tôi nhanh chân trở lại công ty sau giờ nghỉ trưa. Chuẩn bị băng qua đường,chợt tôi thấy rất rõ một đàn chim bồ câu sà xuống lề đường Nguyễn Thị Minh Khai, đoạn công viên Tao Đàn ngày càng nhiều,trông thật thích mắt,và rồi chúng cắm cúi mổ lấy mổ để những hạt thóc được rải đều tay từ một người phụ nữ , chị đang ngồi xổm, tay lấy thóc ra từng nắm từ túi ni lông và rải cho chim ăn . Mặc cho mọi thứ như thế nào, chị vẫn ngồi đấy nhìn chim ăn, rồi rải thóc . Xe máy chị đậu kế bên đường dường như trên đường đi đâu đó, tôi thấy nào trái cây, rau củ quả treo đầy trên xe. Như câu chuyện bên trên được gọi là âm thiện các bạn ạ. Những việc thiện khi chúng ta làm trong âm thầm lặng lẽ. Ta làm vì tâm ta, ta làm vì muốn đem lại lợi ích cho người khác, vật khác mà ít hay không ai biết đến gọi là âm thiện. Thế ta cũng sẽ có dương thiện và được hiểu theo tình huống ngược lại. Nếu đã quyết tâm dành trọn trái tim, tấm lòng làm việc tốt thì dương hay âm thiện đều tốt cả. Âm thiện và dương thiện khác nhau ở chỗ được người đời biết đến hay không. Tuy nhiên, đã hướng tâm làm việc thiện, tôi tin rằng âm thiện hay dương thiện sẽ không thành vấn đề , vì công đức mà ta làm cho thiên hạ là cao vời, quý trọng vô cùng. Người giàu hay người nghèo dễ làm việc thiện ?

Người giàu được biết đến với thừa của cải, có điều kiện hơn người bình thường. Người giàu có thể dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho người khác , có thể chia sẻ những gì mình có cho cộng đồng , có cơ hội gặp gỡ với nhiều người có điều kiện , thế lực trong cuộc sống. Người giàu cũng sẽ có sức ảnh hưởng, lời nói họ có trọng lượng vì vậy được nhiều người chấp nhận hơn. Và rõ ràng ta không cần phải nói hay giải thích nhiều, vì người nghèo có nhiều hạn chế hơn về tiền bạc, vật chất. Tuy nhiên cái mà người giàu và người nghèo đều có là một cuộc đời, thời gian sống, những mối liên hệ sống không thể tách rời và họ cùng sống chung trong một xã hội, một cộng đồng, một đất nước, sử dụng cùng một tiếng nói, uống cùng một dòng nước, đến từ một dân tộc. Vì vậy như đã đề cập trước đó, việc thiện xuất phát từ tâm, mà tâm thì không phân biệt giàu nghèo, điều kiện xã hội, vị trí quyền lực . Có những việc thiện bạn chỉ cần vài đồng thôi, nhưng xuất phát từ tâm thiện lành, trái tim từ bi nhưng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ có thể mang đến kết quả không tưởng. Việc có lợi cho người khác , vật khác, sinh linh khác không phải lúc nào cũng tập trung và tiền tài vật chất. Có khi là những lời động viên, khích lệ đúng lúc kịp thời cũng có thể mang lại lợi ích cho người, đôi lúc chỉ cần mang những giọt nước mát cho một cây nhỏ đang mất nước, hoặc như một ly nước cho ai đó lỡ đường, một chén cơm đạm bạc cũng chan chứa tình người. Làm Việc Thiện Như Thế Nào ?

Nhiều người vẫn còn lăn tăn không biết làm việc thiện như thế nào cho hợp lý và có thể thực hiện đều đặn. Bởi lẽ ai cũng muốn có cuộc sống tốt đẹp nhất trên phiên bản của họ. Có những việc thiện bạn buộc phải la mắng, đánh đập hay dùng cả bạo lực. Có những trường hợp bạn phải đánh đổi, phải chịu cả những rủi ro mới thực hiện được. Phần lớn khi con người ta khởi đầu làm việc nào đó luôn có những trắc trở, những giây phút lưỡng lự, nhưng hãy nghĩ rằng ta làm vì người khác, sinh linh khác, ta làm để ai đó có niềm vui, ta làm để ai đó không phải gánh chịu bất hạnh, để san sẻ , mang hạnh phúc, tiếng cười thì ta sẽ có thêm động lực, sức mạnh mà vượt qua.Ý nghĩ làm điều thiện lành có thể xuất phát từ cá nhân bạn, nhưng khi bạn biến nó thành hành động, nhiều người biết được, họ sẽ chung tay, việc làm thiện lành luôn có những sức mạnh vi diệu kết nối người với người, người với loài vật và cỏ cây, rồi thì bạn không một mình, bạn là mắc xích để kết nối, để lan tỏa những điều tích cực nhất đến với cộng đồng. Khi thực hiện được lần đầu, rồi những lần sau nữa, đến một lúc nào đó, việc thiện trở nên đơn giản, dễ dàng khi ấy ta sẽ làm đều đặn hơn. Muôn vàn câu chuyện làm việc thiện, muôn vàn kiểu cách để thực hiện. Tuy nhiên cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim . Việc ta làm từ tâm thiện lành tất yếu sẽ ra hoa, kết quả ngọt. Nhưng trước khi thấy được những thay đổi từ việc thiện ta làm cho người, ta sẽ cảm thấy tâm an lành , thoải mái , thư thái , vui vẻ , lạc quan khi cho đi. Hãy tô điểm hành trình sống của ta ngập tràn những khoảnh khắc như vậy . Cùng khép lại bài viết với câu nói tác giả rất tâm đắc của Winston Churchill : " Chúng ta tồn tại nhờ những gì chúng ta nhận nhưng chúng ta sống nhờ những gì cho đi ".

66 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page