top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Khôn Khéo VS Thông Thái

Đã cập nhật: 29 thg 3, 2023Minh và Châu là hai anh em sinh đôi. Gia đình hai anh em sở hữu một nhà máy chế biến, phân phối gạo cho các tỉnh thành lân cận. Người cha đã đến tuổi gần đất xa trời, hai con ông đều thông minh, chăm chỉ nên ông không biết giao lại nhà máy cho ai.


Ông suy đi tính lại, mới ra một thử thách nhỏ cho cả Minh và Châu. Ông bảo hai con hãy sang tỉnh phía tây, nơi xa xôi và khí hậu khắc nghiệt bậc nhất cả nước, bán đi 2 thuyền gạo với điều kiện mỗi cân không thấp hơn 3 hào một cân, ai bán hết thuyền gạo của mình sớm nhất và nhiều tiền nhất cha sẽ để lại xưởng gạo của nhà ta cho người đó.


Hai anh em cùng những người giúp việc lên đường đi đến địa điểm này. Cùng tìm hiểu, cả hai mới biết Phiên ông là cửa hàng phân phối chính tại đây, người dân tin tưởng và mua trực tiếp từ cửa hàng này. Đồng thời Phiên ông là ba vợ của tỉnh trưởng, người nhân từ và thương dân nên người dân hầu hết đều ủng hộ và mua gạo từ các cửa hàng của ông .


Hai anh em hàng ngày đều đi khảo sát tìm cách buôn hết số gạo của mình. Để tiện hai người chia gạo ra thành 2 phần bằng nhau và tìm một nơi để ở riêng. Với tính tình thích ồn ào náo nhiệt , Minh tìm một ngôi nhà rộng đủ chứa gạo và là nơi phân phối của anh ở lại một thị trấn nhỏ. Khác với Minh, Châu tìm một vùng làng quê, thuê một căn nhà rộng gần sông và chọn nơi này thành địa điểm bán gạo của mình. Châu hàng ngày từ sáng tinh mơ đã đi từ làng này qua làng nọ, tìm hiểu xem người dân sinh sống như thế nào, cách trao đổi gạo ở đây ra sao. Minh thì ngược lại, anh đi tìm những cửa hàng chuyên bán gạo, la cà hỏi han từng người chủ một, anh muốn kết thân với Phiên ông.


Một tháng trôi qua, số gạo của cả hai dường như chưa vơi phần nào. Chỉ thấy Minh, hôm nào sáng ra khởi hành với quần áo bảnh bao, chải chuốt, tối về thì nồng nặc mùi rượu. Riêng Châu, tối về mặt mũi mồ hôi ướt đẫm, bụng đói meo, nhưng miệng cứ thao thao bất tuyệt kể cho những người làm của anh về những gì anh đã khám phá, cũng như dự định bán gạo của mình.


Bắt đầu từ tháng thứ hai Châu đã bán được gạo, hôm anh dùng xe bò, bữa anh thuê thuyền vận chuyển. Do đi quan sát thực tế, Châu biết được, người dân đa phần đều mua từ cửa hàng Phiên ông với giá 4 hào một cân gạo, họ phải đi thật xa để mua với giá đó, mà họ mua hàng ngày hoặc cách hai , ba ngày, ít nhà nào có thể trữ lại một tuần. Châu vạch ra kế hoạch sẽ bán 3.5 hào một cân và sẽ vận chuyển luân phiên đến từng vùng cách 2 ngày một lần, và những ngày đầu anh đi quan sát tiện thể hỏi thăm và thông báo với bà con nơi đây. Với những gia đình nào hay mua ít, anh đều dành thời gian nói chuyện hỏi han tình hình, những phần gạo vụn, gạo nát anh đều để lại cẩn thận, khi phát hiện trường hợp gia đình nào cần là giúp đỡ ngay. Về phía Minh, anh dùng kĩ năng của mình tạo lập mối quan hệ với Phiên ông và những người phân phối lẻ, anh để lại giá hời 3.2 hào một cân cho các cửa hàng nếu lấy từ 100 cân và phải bù hao 5 cân khi vận chuyển, hoặc hư hại do thời tiết khi khách lấy từ 100 cân.

Đi đến đâu anh bán đến đó, trích tiền bán gạo mua quà cáp, chiêu đãi những người anh cho là khách hàng tiềm năng của mình.


Hai tháng trôi qua, cùng với mối quan hệ rộng rãi từ tài ngoại giao tuyệt vời, Minh trở về trước cùng với số tiền bán được. Châu mất trọn bốn tháng mới xong, anh cũng đã trở về. Số tiền Châu mang về, Minh và người cha hoàn toàn bất ngờ. Vì cùng một số lượng gạo như nhau nhưng Châu là mang về số tiền gấp đôi Minh. Cả hai người con đều hoàn thành công việc của mình, làm người cha hết sức hài lòng.


Một hôm, ông nói cả với Minh và Châu:

- Nhà ta phân phối gạo có tiếng, gạo của nhà ta không chọn người mua, không kém người ăn. Dù có nhà, hay không có nhà, dù già hay trẻ đều có thể sử dụng. Ta bán gạo không phải bán một ngày, một tháng, một năm. Nhà ta tồn tại đến ngày hôm nay vì từ đời này qua đời nọ truyền nhau rằng muốn sống với nghề lâu, phải là người buôn gạo thông thái, không phải người buôn gạo khôn khéo. Hãy nhớ khôn khéo chỉ cho ta thành công tạm thời, giúp ta qua được những tình huống khó khăn trước mắt còn với thông thái mọi khó khăn sẽ được giải quyết trên những yếu tố cốt lõi của sự việc, mang lại kết quả vững bền theo năm tháng, vừa hợp lòng người vừa theo thiên ý. Nói xong ông quay lưng đi, để hai người con ở lại, mỗi người một vẻ mặt, không ai nói với ai câu nào chỉ thấy cả hai đều cùng hướng mắt theo bóng người cha cho đến khi khuất dạng .


34 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page