top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Kiểm soát

Đã cập nhật: 28 thg 4, 2023


Ta có rất nhiều cách, kế hoạch để kiểm soát từ công việc, chuyện học hành, chuyện kinh doanh, tài sản, chi tiêu tiền bạc... rất rất nhiều thứ. Vậy ta đã bao giờ lên kế hoạch kiểm soát cơn giận của ta chưa?


Ông bà ta thường nói giận quá mất khôn. Có phải cái khôn bị triệt tiêu vì cơn giận ? Hãy cùng nhìn lại những hình ảnh quen thuộc , đôi khi có bạn trong đó.


Anh Phú vì thấy người khác chen khi xếp hàng lấy thuốc. Phú mất lượt đi trước, đành nổi cơn giận dữ. Anh không la người chen hàng, anh la người đưa thuốc, tại sao lại phục vụ kẻ kia. Anh giận người đưa thuốc vô cùng. Không làm chủ được cơn giận đang sôi sục, anh bảo không có nơi này thì đi nơi khác, cách phục vụ như vậy thật đáng chê trách. Anh bỏ đi về, sau khi chỉ trích người đưa thuốc. Thay vì chờ thêm chỉ đôi ba phút thì giờ anh đi tìm chỗ khác mất nhiều thời gian hơn mà anh chưa mua được thuốc nên càng tức giận hơn. Kể từ hôm đó Phú tẩy chay cửa hàng thuốc này, câu chuyện ngày nào đã qua đi, nhưng trong lòng Phú chuyện vẫn còn, còn cho những ngày sau nữa. Giờ mỗi lúc cần mua thuốc, Phú phải di chuyển xa hơn lúc trước. Trường hợp này, đúng là nên góp ý nhẹ nhàng với người đưa thuốc để họ thấy cái chưa hợp lý, thay vì lớn tiếng để cơn giận làm chủ mình. Cơn giận lúc này vừa ảnh hưởng đến hình ảnh của ta, vừa tốn thêm thời gian, công sức và vừa ảnh hưởng đến sức khỏe.


Một tình huống khác, Anh Phúc vì quá bận với công việc hiện tại của mình, trên đường đi gặp khách hàng. Sếp anh bảo anh ghé qua chỗ công ty khách hàng lấy giúp hồ sơ. Khi đang trong trạng thái nhiều việc, anh có mầm móng bất bình bên trong, nó ẩn sâu chưa lộ diện. Khi một tia sáng xuất hiện, cơn giận như một hạt mầm đâm chồi. Nó vùng vẫy, như một ngọn lửa được thổi bùng lên, anh phản ứng với sếp mình, kể rằng công việc nhiều khó khăn, giờ phải làm nọ làm kia. Khi anh sếp lên tiếng nói khích vài câu, Phúc cũng không còn sợ hãi, nể nang gì cả, anh bảo ngay ai làm thì làm anh không làm. Chỉ phút chốc, anh Phúc đã phá vỡ những viên gạch anh xây tượng đài của mình trong lòng sếp sụp đổ. Cơn giận như thế này ảnh hưởng ngay đến sự nghiệp, con đường thăng tiến trong công việc của anh Phúc sau này. Sáng nay, Vy xuống chung cư lấy xe chở con đi học. Mới vừa đến chỗ xe đỗ, Vy quát to ngay lập tức, vì ai đó để xe chắn ngang xe của Vy, chiếc xe tay ga khá nặng so với Vy nên cô luôn chọn vị trí tiện lợi nhất để đậu, tránh việc khó khăn khi dắt xe ra. Thế mà hôm nay ai đấy lại làm vậy. Mới sáng sớm, Vy đã đỏ mặt tía tai, vừa ì ạch dắt chiếc xe kia đi chỗ khác vừa luôn miệng mắng diết người chủ xe, trong lúc bực mình, cô đỗ chiếc xe ấy chắn luôn những xe khác, lòng hi vọng ai đó sẽ giúp cô trừng phạt người đỗ xe vô ý thức này. Hầm xe lúc này , ngoài Vy và bạn nhỏ con Vy thì không có ai cả, cơn giận làm Vy vô ý gửi gấm cho đứa bé ngay cạnh em. Rất có thể điều này sẽ lưu vào tiềm thức của em bé và ảnh hưởng đến phản ứng của em khi gặp một điều không như ý một ngày nào đó. Thêm việc nữa, Vy lại vô tình lặp lại hành động không hay của người đỗ xe trước,khi cô dời chiếc xe , đỗ chắn các xe khác vô tình gây khó khăn cho những người lấy xe sau nữa.


Khi những gợn sóng trong lòng chùng xuống, khi ta bình tâm, khi thời gian trôi qua, sự việc lắng xuống, ta lại tiếp tục lặp lại những gì ta làm. Cuộc sống là như vậy, cứ như vậy mà diễn ra, cứ như vậy mà kết thúc. Cơn giận hình thành rồi mất đi nhưng hậu quả thì còn đó, nó ở lại với ta trong hiện tại, có thể kéo dài đến tương lai. Ta đã và đang kiểm soát nhiều thứ của mình một cách chủ động, vậy mà ta lại thụ động để hậu quả của cơn giận chi phối, vậy sao không có kế hoạch với cơn giận của chính mình ?

Hi vọng mọi người thấy đấy mà nhìn lại. Hãy có kế hoạch với cơn giận của mình. Khi sự việc không mong muốn xảy ra, hãy nhận ra dấu hiệu trước khi cơn giận xuất hiện. Những lần đầu có thể khó nhưng khi đã để tâm, sẽ đến lúc ta thấy rõ dấu hiệu trước khi cơn giận xuất hiện. Hãy quan sát chúng, đừng can thiệp, đừng tìm cách giới hạn chúng, tiêu diệt chúng, chỉ đơn giản quan sát. Đồng thời nhận biết hơi thở của mình, làm tươi mới bằng cách hít vào ta biết ta hít vào , thở ra ta biết ta đang thở ra. Cứ như vậy trong phút chốc ta sẽ đón nhận một tin thần mới, cách thức xử lý vấn đề có thể không mới , có thể như những gì ta làm trước đây , tuy nhiên cái mới ở đây là tin thần, thái độ. Bạn sẽ tỉnh thức đón nhận mọi việc đến với mình một cách chủ động.

217 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page