top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Nên Sống Ở Đâu ?

Đã cập nhật: 28 thg 4, 2023Một dòng tin nhắn chợt hiện lên, tôi quay qua cầm điện thoại xem. Lòng chợt vui cùng bao dòng cảm xúc khó tả, ý nghĩ chợt quay lại tìm những kí ức của quá khứ. Người bạn thân hiện đang sống ở nước ngoài đã không liên lạc một thời gian dài, giờ bất ngờ hỏi thăm.


Chúng tôi hỏi thăm nhau đủ thứ, xoay quanh những vấn đề, những thay đổi cá nhân theo thời gian... Sau cuộc nói chuyện, tôi cứ miên man trong đầu mình câu hỏi: chúng ta nên sống ở đâu trong hay ngoài nước ? Quê hương mình, nơi ta quen với tập quán, tiếng nói, con người, thức ăn... Hay là sống một nơi khác với những dân tộc, khí hậu, môi trường rất khác biệt với nơi ta sinh ra và lớn lên ?


Thoạt đầu, khi câu hỏi hình thành có nghĩa trong tôi một cảm giác bất an đang dần lớn mạnh. Thế tôi đang lo lắng điều gì? Khi ta sống một nơi mà tiếng nói, mà con người, văn hóa khác thì ta dễ bị thu mình lại giữa một không gian bao la nơi đất khách quê người. Ngoài thời gian ta ra ngoài học tập, làm việc thì sẽ có lúc ta cô lập chính mình trong một không gian nhỏ bé nào đó. Trong ta luôn có một khoảng không dành riêng cho một cảm giác cô đơn, cảm giác này có thể làm cho ta mất thăng bằng về sức khỏe tin thần và thể chất. Cảm giác thiếu thốn tình thương, việc hạn chế tiếp xúc với những mối quan hệ thân thuộc mà lúc này khoảng cách địa lý là một rào cản. Cảm giác tích tụ ngày càng nhiều, nó chỉ trực chờ lớn lên và mạnh mẽ hơn trong những người con xa đất nước.Thế tôi còn lo lắng điều gì nữa? À, tôi thấy lòng tôi vẫn còn một cảm giác bức bối, đấy không phải lo lắng như tôi tưởng, đó không phải là một câu hỏi khác mà là một sự mâu thuẫn riêng đến từ phía tôi, tôi thấy hơi bất ngờ và một tiếc nuối vì sao bạn tôi không chọn sống ở nơi quen thuộc, nơi mà bạn tôi đáng lẽ có đầy đủ : gia đình nội ngoại, anh chị em, bạn bè, công việc ổn định, ngay cả khá nhiều tài sản. Thế nhưng bạn lại chọn cuộc sống đất khách quê người, và chọn sống một mình.


Thế nhưng khi tiếp dòng suy nghĩ này, tôi thấy khá trùng hợp nhiều đồng nghiệp của tôi cũng từ đất nước khác sang đây làm việc cùng tôi, khi tiếp xúc với họ tôi thấy họ năng nổ, nhiệt tình, yêu đời, và làm việc hết mình. Họ có thời gian sống tự lập, tự trải nghiệm rất nhiều bài học hữu ít khi sống một mình, và hơn nữa họ tích lũy rất nhiều những kinh nghiệm sống quý báu, sự kết hợp của nhiều văn hóa, cách nhìn của họ thoáng hơn nhiều người lắm, họ còn lan tỏa những bài học , những giá trị tích cực từ đất nước họ sang cho tôi và những người bạn của tôi... Chính những suy nghĩ này đã xua tan nhẹ nhàng những tâm trạng hơi nặng nề của tôi lúc đầu.


Tôi biết từ đây, tôi sẽ không để lòng tôi lăn tăn về vấn đề ai đó nên sống ở đâu trong nước hay nước ngoài. Để tôi biết rằng, sống ở đâu con người ta cũng có thử thách cần nếm trải,những cám dỗ cần ta phải đủ mạnh mẽ để vượt qua, rồi cũng sẽ có thành công, niềm vui riêng, bởi vì nơi nào cũng sẽ gắn với nhiều lí do, nhiều câu chuyện phía sau. Với bạn của tôi, sống ở đâu cũng được, nếu tình bạn của ta tồn tại trong trái tim tôi và bạn thì khoảng cách không là vấn đề. Sống ở đâu cũng được nếu ta thấy ta sống với trái tim chân thành, sống lành mạnh cho mình, sống có ích cho những người xung quanh, thì đến đâu ta cũng có người thân, bạn bè.

92 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Góc Nhìn Trẻ

Comments


bottom of page