top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Người Hướng Dẫn

Đã cập nhật: 28 thg 4, 2023Người hướng dẫn có thể là người em, người anh, cha mẹ, ông bà, thầy cô, bạn bè hay một người xa lạ mà ta hữu duyên gặp được trên phương diện nào đó của cuộc sống. Đúng như tên gọi người hướng dẫn sẽ chỉ dẫn, khuyên răn, dạy bảo ta ở một khía cạnh trong hành trình cuộc sống. Vậy từ lúc sinh ra, đến lúc mất đi ta có rất nhiều những người hướng dẫn. Họ có thể đồng hành cùng ta một vài giờ, vài ngày, vài tháng, vài năm hay cả một đời.Người hướng dẫn có thể có lợi ích từ người học, cũng có thể họ làm vì trách nhiệm hoặc vì thấy đó là việc cần làm với xã hội, trên cương vị của họ. Dù có gắn với lợi ích hay không thì người hướng dẫn cũng sẽ theo dõi quá trình, chỉnh sửa, tư vấn, đưa lời khuyên, vẽ lên kế hoạch cho người học để họ có định hướng, đặt mục tiêu, nắm bắt cơ hội để phát triển ở phương diện còn khiếm khuyết.


Người hướng dẫn có sức ảnh hưởng đến quá trình thành công của học trò. Trước đây họ còn mù mờ, họ không dám thực hiện, họ chưa tự tin với ý tưởng, chưa rõ định hướng tuy nhiên người hướng dẫn với kinh nghiệm, kỹ năng tích lũy, là người đi trước nên chỉ với lời động viên đúng lúc của người hướng dẫn dễ phát hiện ra tiềm năng ẩn sâu của học trò, khi ấy người học trò sẽ can đảm, tự tin sử dụng tài năng, sự hiểu biết của mình và kết quả sau đó rút ngắn thời gian gặt hái được thành tích cho bản thân.


Chính vì ta thấy vai trò của người hướng dẫn nên đôi lúc ta phụ thuộc hẳn vào họ. Ta bỏ công tìm kiếm người giỏi. Ta nghĩ đồng hành cùng người giỏi, thành công sẽ mỉm cười với ta, những kỳ vọng, ước mơ rồi sẽ nằm gọn trong tay ta. Ta có thể sẽ tự đắc, sẽ không có động lực tự thân, sẽ không phát huy hết nổ lực vốn có của mình. Tuy nhiên người thầy giỏi, không có phép mầu, có thể họ là những người rất bình thường nên phép lạ sẽ không xảy ra ngay ở đời thường các bạn ạ. Nếu bạn đã từng hoặc đang thất bại thì đừng trách ai cả. Xem xét lại bản thân mình, đặt ra mục tiêu sao cho phù hợp với khả năng của mình, nếu đặt mục tiêu hơn cái mình vốn có thì phải nổ lực gấp bội, vượt lên chính mình. Quan trọng là ở các bạn, sự cố gắng nổ lực tự thân sẽ dễ biến những ước muốn thành hiện thực. Không người hướng dẫn nào thay thế, hay làm cho bạn được. Nếu đây là bài học của bạn thì không ai có thể học thay bạn. Người thầy chỉ truyền năng lượng, cảm hứng, kinh nghiệm để giúp bạn rút ngắn, khái quát cái gì bạn cần cho quá trình học hỏi hay giúp bạn sớm học bài học của bạn. Đừng lệ thuộc quá nhiều, đừng đặt hi vọng vào họ và đừng oán trách nếu hôm nay bạn chưa có người hướng dẫn hay người hướng dẫn ngay lúc này chưa thể giúp bạn chưa tốt có được đích bạn mong muốn.


Lời kết:


Nếu hiện tại bạn đang thực hiện cho mục tiêu cụ thể nào đó, hãy đồng hành cùng người hướng dẫn của bạn nhưng hãy nhớ chính bạn là người quyết định những gì đang và sẽ đến với bạn, đừng tuyệt vọng nếu thành công chưa mỉm cười, bài học của bạn rồi sẽ lặp lại, nếu những người hướng dẫn trước đây chưa giúp được bạn hãy để cuộc sống lúc này là người thầy của bạn. Đặt niềm tin vào bản thân mình, không ngừng cố gắng làm việc tốt, sống tốt, bạn rồi sẽ học trọn vẹn bài học của mình, đến khi nào bạn vượt qua được những bài học của riêng mình thì thôi.

70 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page