top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Ranh Giới Nào Giữa Thuyết Phục Và Đe Dọa


Con bé không chịu về, cứ muốn có thêm thời gian trong sân chơi. Em nhỏ thích thú với chính sáng tạo của mình khi nghịch cát, chốc lát chạy đến nhảy xà vào nhà banh đủ màu sắc, nằm vùi người dưới những trái banh, rồi leo lên cầu tuột vừa chơi vừa giao lưu với các bạn mới. Cứ như vậy hết chỗ này, đến chỗ khác. Ba em đứng bên ngoài lộ vẻ khó chịu nãy giờ. Ban đầu còn nhỏ tiếng, sau đó lớn hơn một chút rồi kèm theo những tiếng gằng trong giọng nói :Nào là đi về mau, không bị bỏ lại, nào là ông kẹ bắt . Tôi ngồi kế bên, thấy mắc cười bảo anh : Ông kệ đâu. Anh nhìn tôi ; Anh thấy đấy kêu nãy giờ giống kêu đò. nói xong anh tiến lại gần con bé. Đi về mau, ngoan ba mua đồ chơi. Con bé lần này mới chịu xuống để anh dắt tay về. Hôm nọ, tôi đi đám giỗ tiện đường nên ghé nhà anh Năm ở quê, nhân lúc nhà anh có bàn tiệc nhỏ, anh mời vào góp vui luôn. Đang ngồi ăn trong nhà được một lúc, tiếng ai đó từ ngoài cửa dội vang vào nội dung là đã trưa, đã trễ, cần phải về gấp. Hẹn người ta bơm nước, mà giờ nước sắp ròng rồi vẫn còn ngồi đó. Mọi người ngồi trong nhà hẳn rỏ nhân vật ngoài sân là ai, chỉ có tôi đang ngơ ngát và dường như không phải chỉ anh chồng mà mọi người cũng quen luôn những lời nói, tông giọng như vậy. Mặc cho tiếng nói ngoài sân cứ vang vang, mọi người trong bàn vẫn bình chân như vại không ai động đậy gì cả. Tôi thấy khá lạ, rồi giọng ngoài sân vẫn tuôn ra ào ào với những lời lẽ ngày càng trở nên khó nghe hơn. Lúc này, anh Thịnh vẻ ngượng ngùng cầm ly rượu lên uống và từ giã mọi người để đi về, hẹn bơm nước xong có thể sẽ quay lại.

Ta thấy đấy để ai đó làm theo mình nghe theo mình, ta dùng rất nhiều phương pháp khác nhau, trong đó thuyết phục là một trong những biện pháp thường hay được áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng này vì thuyết phục người khác là chuyện đòi hỏi nhiều thông thạo, tinh tế và cũng là cả một nghệ thuật, để tăng khả năng thuyết phục người khác thành công ta có rất nhiều phương pháp thuyết phục khác nhau như lấy sự tự tin, uy tín, thành quả của bản thân mình hay người khác làm ví dụ, nhấm vào thế mạnh, điểm vượt trội và khai thác điểm tương đồng của người nghe, và để nâng cao tiềm năng người thuyết phục còn phải cân nhắc lựa chọn thời điểm, không gian thích hợp, đưa ra lợi ích rõ ràng gắn với lợi ích của người cần thuyết phục... Tuy nhiên, khi ta cảm thấy cách thức, ngôn từ ta dùng không có giá trị cao nữa, lời lẽ vừa nhu vừa cương của ta không đưa đến hiệu quả như mong đợi, để hoàn tất mục tiêu của mình, nhiều người sẽ chuyển hướng sử dụng lời lẽ mạnh bạo, cương quyết hơn hay thậm chí còn kết hợp cả hành động xen vào. Lúc này, có thể ta sẽ bỏ thời gian để tìm hiểu những vấn đề riêng tư, điểm yếu, rồi sau đó lợi dụng nỗi sợ hãi, ta đưa ra những rủi ro, nhắm vào những hậu quả có khả năng xảy ra để họ lưu tâm, và rồi làm theo ý ta. Đó là hành trình mà ta đang đe dọa người khác, chúng đang len lỏi và nặc danh là thuyết phục.Khi dọa ai đó có thể tỉ lệ thành công là khá cao vì hầu hết người đe dọa sẽ tập trung vào mặt trái của vấn đề mà khai thác và với con người chúng ta luôn có xu hướng muốn sở hữu cái đẹp, có giá trị, thành công, không ai muốn mình vướng vào vấn đề khó khăn, thất bại, hay không ai muốn mình mất mát nên hầu như thường đe dọa sẽ được kết quả như mong muốn. Nhưng thỉnh thoảng cũng có nhiều trường hợp ngược lại, lúc này con người ấy đã bất chấp hậu quả, vượt qua nỗi sợ hãi hay không để tâm dù kết quả sao này như thế nào.


Thật sự khi ta giải quyết vấn đề bằng cách đe dọa người khác thực hiện theo ta, đồng nghĩa ta đã muốn đầu hàng, ta dường như không còn biện pháp giải quyết tốt hơn, khi đe dọa người khác bằng hành động hay lời nói thì ta đang tiến đến giới hạn của mình, một giới hạn mà thông qua nó ta có thể khó kiểm soát chính mình hay ta dễ biến đổi. Tuy nhiên hãy nhìn vào các trường hợp bị ta dọa, đối phương đa phần sẽ thực hiện một cách thụ động, miễn cưỡng thế nên nguy cơ tái lặp lại hành động trước đó là rất khả thi. Vì họ không chủ động thực hiện hành động này. Họ có hành động là vì bị tác động hay ép buộc từ người khác, họ làm mà trong thâm tâm họ không chấp nhận một cách hoàn toàn, chưa cam tâm tình nguyện, dẫu có kết quả thì trái này, quả chăng có ngọt có lành ? Đôi lúc còn gửi gấm vào hành động đó một nỗi niềm riêng, chưa nói đến có trường hợp ẩn chứa cả than oán. Với những trường hợp như vậy, phản kháng sẽ có tiềm năng xảy ra, mâu thuẫn tích lũy, đấu tranh lại sinh ra và chờ ngày cách mạng.


Chủ động sẽ phù hợp hơn là bị động, tự nguyện sẽ vui vẻ, tích cực hơn là ép buộc. Kết quả thu được do đe dọa mà có là trước mắt, là nhất thời. Tuy vậy cũng có rất nhiều tình huống ,đe dọa người khác vì ta nghĩ cho họ, ta sợ họ bị ảnh hưởng, tổn thương hay gặp vấn đề trong tương lai, điều này có thể họ sẽ oán trách ngược lại ta nhưng khi hành động ta làm có hoa, có quả và khi họ cảm nhận được điều đó thì sự quý trọng dành cho ta biết là bao, hoặc cho dù họ không trân quý ta cũng chẳng sao cả vì làm việc tốt cho người là lẽ sống của con người chúng ta mà, phải không ? Song song đó cũng có kiểu đe dọa người khác để trục lợi cho bản thân mình, cơ quan, tổ chức, cộng đồng của mình. Điều này, dẫu có thành công cũng không được đối phương khuất phục mà ngược lại ngấm ngầm tạo ra khoảng cách, mâu thuẫn lẫn nhau. Đôi khi còn tạo động lực cho những cuộc chiến tranh lật đổ trong tương lai. Rõ ràng hậu quả là rất lớn. Trong tình thế này hãy nhớ rằng, dọa người khác cũng là đang dọa mình.Lời kết : ranh giới là chỉ là đường phân rạch không hơn không kém, với chức năng dùng để phân định, nếu xét gần, hay xét xa thì ta đã, đang và sẽ đối diện với rất nhiều ranh giới khác nhau trong đời mình không hẳn chỉ có đe dọa hay thuyết phục, Nếu bạn đang lập cho mình một lẽ sống riêng, ắt sẽ có những đường ranh giới cũng rất riêng dành cho bạn. Vậy khi muốn phân định thì trước hết phải minh định, mà muốn như vậy, ta không thể để cho cảm xúc trong ta chi phối, để làm được bạn phải độc lập với nó, giữ tâm thăng bằng và sau đó đi theo hướng nhìn riêng của bạn.

22 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page