top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Sở Hữu

Đã cập nhật: 28 thg 4, 2023
Chúng ta có quá nhiều thứ hơn chúng ta tưởng. Khi ai đó hỏi bạn, bạn đang sở hữu gì? Có thể bạn nhún vai rồi khiêm tốn bảo không đáng kể, tuy nhiên nếu hỏi đúng khoảnh khắc, đúng người muốn chia sẻ , họ sẽ cho bạn biết những gì giá trị nhất với họ. Có thể là tài sản, sau thời gian chăm chỉ, cần cù làm việc mà họ đã tích góp hay cũng có thể là những kinh nghiệm giúp họ gặt hái được thành công, họ sẽ rất tự hào mà chia sẻ cùng bạn. Cũng có thể là những tấm bằng, chứng chỉ mà ai đó đã khổ công luyện tập để có được. Và đương nhiên, nhiều người khi nhìn lại họ ngán ngẫm mà than rằng, họ chưa có gì.


Thế nhưng dù trả lời theo kiểu nào bạn cũng chưa kể hết những điều bạn ngầm sở hữu. Mỗi người chúng ta có những nguồn sở hữu vô hình vô cùng đa dạng và phức tạp, từ những nguồn sở hữu này sẽ chi phối tâm trạng, tính tình, bản chất của ta. Nếu ai sở hữu càng nhiều đồng nghĩa người đấy càng tốn nhiều thời gian và tâm trí cho nó. Tất yếu sẽ khổ vì nó rất nhiều.


An đang vò đầu bức tóc, cảm giác buồn, khó chịu, tức giận. Tuy nhiên An không biết giận, khó chịu với đối tượng nào vì rõ ràng anh không thể biết ai lấy. Rồi anh quay ra trách bản thân mình, trách tính đãng trí, vô ý của mình. Anh buồn, khó chịu cả hơn hai ngày rồi, kể từ khi phát hiện mất chiếc đồng hồ mà anh quý trọng vô cùng, giờ này không biết nó đang ở nơi đâu. Ăn An cũng cảm giác không ngon, làm gì cũng nghĩ đến nó, nó vừa là vật bất ly thân, có giá trị gần mấy tháng lương của anh, cũng như khó mua được cái thứ hai giống vậy.


Thương chơi chung với Ly từ lúc còn học chung cấp 2, giờ họ đang là nữ sinh lớp 12. Làm gì hai người cũng đi chung từ các hoạt động của lớp, ngoại khóa, học thêm.... Hai người còn dự định chọn học cùng trường, cùng ngành vì họ có những lý tưởng như nhau. Thế nhưng mấy ngày nay, Ly thường hay ít nói chuyện với Thương và cô thấy Ly thường hay xuất hiện cùng nhỏ Hương. Thương cảm giác khó chịu, cảm giác như bị bỏ lại phía sau, cô không biết nói gì khi gặp Ly, một sợ dây vô hình giăng ngang giữa họ. Thương cảm giác như Ly không còn thân với mình nữa, rồi em đâm ra trách móc, tức tối với mọi người đặc biệt là Hương.Bà Năm vừa cưới dâu cho người con trai út. Từ ngày có dâu về bà cảm giác mình bị con trai lơ đi. Trước đây cậu con trai hay chở đi siêu thị, đi chợ, đi thăm bà con, lúc nào cũng mẹ, mẹ và mẹ. Giờ thì ít đi, phải nói hai ba lần nó mới chở. Không thường xuyên hỏi thăm, chăm sóc bà như trước kia. Bà thấy lòng buồn buồn, bà giữ trong lòng không nói, rồi sự tức giận ngày càng dồn nén nhiều thêm, bà cho rằng nàng dâu là nguyên nhân. Thế là bà dù cố gắng kiểm soát nhưng nhiều lúc canh không lành, cơm không ngọt.


Ta thấy đấy, rất nhiều nhiều thứ trong cuộc sống ta vô tình biến nó thành " của mình " hồi nào ta không hay, như một vật ta yêu quý, như một người bạn thân, như một đứa con....Tất cả đều do ta ngầm mặc định những cái này là sở hữu của ta, và không hề muốn chia sẻ với bất cứ ai nên khi nó bị mất đi hoặc chuyển sang đối tượng khác, ta xem như một phần trong ta đang mất đi.


Nếu mọi người ý thức dù là gì trên đời này đều có vòng đời nhất định, đều sẽ dịch chuyển, có sinh tức có diệt, kể cả các bộ phận đang dính liền trên cơ thể của chính chúng ta cũng có khả năng mất đi, ý thức được đều này nghĩa là cảm xúc của ta không do những vật mà ta cho là của mình chi phối nữa, đồng thời ta sẽ trân trọng những gì ở hiện tại và luôn có sự chấp nhận rằng bất cứ gì cũng có thể mất đi ngay bây giờ. Lúc này ta sẽ an nhiên tự tại biết là bao.


209 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentários


bottom of page