top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Chỉ Mất Tài Sản ?

Đã cập nhật: 8 thg 5, 2023Anh ngồi đợi tôi chắc được khoảng một chút, ly cà phê uống được một phần. Tôi ngồi xuống đối diện anh, anh vẫn vậy quần áo chỉnh tề, đầu tóc chải chuốt gọn gàng. Đôi mắt thâm quầng hơi sưng nhưng tỉnh táo.


Ly cà phê thứ hai được mang ra, anh hỏi tôi liền. - Tại sao tâm trí ta lại làm cho chính ta mệt mỏi thế anh ? - Anh nói câu này, nghĩa là sớm thôi, anh sẽ không còn bị tâm trí mình chơi đùa nữa. - Chuyện của em, từ phía em mà ra, nó cứ lẩn quản trong đầu em từ khi chuyện xảy ra cho đến giờ. Em có mua hai chỉ vàng dùng đi sinh nhật đối tác, để quên ở phòng đọc sách trong nhà mình. Nhà em chỉ có em, vợ em và chị giúp việc hay đến dọn dẹp theo giờ. Vợ em bảo không biết, không có lấy. Em nghĩ thế nào cũng do chị giúp việc. Thú thật đôi lần em cũng tự đấu tranh với chính mình rằng không phải chị ấy, nhưng lòng em thì bảo ngoài chị thì là ai. Mỗi lúc nhìn chị, mắt chị cứ láo liên, làm xong việc vội vàng đùm túm đồ đạc ra về liền. Đôi lần còn thấy chị đụng chạm mấy đồ đắc tiền trong nhà, vì vậy có thể chị nổi lòng tham. Em chưa nói gì với chị ấy về điều này . Em cứ thấy khó chịu, thấy ấm ức. Nói thì không mở lời được nhưng ý nghĩ lâu lâu lại xuất hiện trở lại làm em cảm giác bực bội vô cùng.


- Tâm trí con người ta hay vậy anh à, khi chưa nắm rõ vấn đề là lúc tâm trí có cơ hội viết ra những nghi vấn và rồi tự kết luận hay đưa ra phán quyết từ một phía mặc dù không đầy đủ chứng cứ, không gì là rõ ràng, cứ mơ mơ hồ hồ. Thế tôi hỏi thật nhé ? Anh đã từng trộm đồ của người khác chưa ? - Dạ...dạ thành thật mà nói là có, em đã từng. Tôi cười nhẹ nhàng. Anh thấy đấy, anh đã từng là nhân vật trong câu chuyện nào đó ở quá khứ nên dễ dàng hơn nữa cho tâm trí anh vẽ ra một câu chuyện tương tự và đặt tên là mất cắp , tình huống trong câu chuyện hiện tại đang do những kết quả trong câu chuyện quá khứ ảnh hưởng. Tôi không nói về nhân quả cuộc đời, tôi không nói về việc anh lấy cắp và giờ người khác lấy cắp của anh là công bằng. Tôi muốn nói đến trải nghiệm cảm giác bị mất. Bài học của ta sẽ đến với ta sớm hay muộn. Hôm nay anh đã trải nghiệm như thế nào là một người mất tài sản, nếu cảm giác đủ mạnh và anh sớm kết nối với những gì anh đã làm trong quá khứ, khi anh thấy mối liên hệ, vấn đề của anh tự nhiên sáng tỏ, không cần hành động gì to lớn cả.

Anh đang ngồi uống cà phê ở đây, anh còn thuê được người giúp việc thì hai chỉ vàng to lớn đến mức anh phải bận tâm nhiều vậy sao ? Hay còn có một nguyên nhân nào khác ? Chỉ có anh mới dẹp được mớ hỗn độn trong mình, chỉ anh mới có thể sắp xếp lại chúng mà thôi. Anh thấy đấy khi ta làm sai điều gì, dẫu kế hoạch của ta hoàn hảo đến mức nào, trong ta cũng có nỗi sợ nhất định ,trước đây trong anh cũng biết rõ hậu quả nếu anh bị phát hiện sẽ như thế nào. Có thể lúc anh làm , sự việc trót lọt nhưng bấy giờ hạt mầm của sự lo lắng, sợ hãi bị phát hiện, sợ mất mát tài sản vừa lấy đã bắt đầu xuất hiện và rồi sau đó chuyện anh làm êm xuôi nên hạt mầm ấy ngủ yên trong anh, chỉ khi đủ điều kiện như khi có nước tưới tẩm, nước ở đây chính là sự kiện anh mất vàng đấy , hạt mầm sợ mất mát, sợ bị phát hiện khi trộm cắp trong anh ngày nào giờ thức dậy. Đồng thời tư tưởng anh đang đồng hóa tài sản với chính mình, tài sản lúc này như một phần của bản thân anh, nên khi nó biến mất, anh cảm giác như một cái gì đó trong chính anh bị mất đi vậy.

Trở lại câu chuyện của quá khứ và hiện tại, hãy ngẫm mà xem mối liên quan giữa chúng, khi anh thấy rõ được mối liên hệ tại sao cảm giác này, ý nghĩ này xuất hiện, nguyên nhân từ đâu , lúc này gánh nặng anh đang đeo cho tâm trí mình sẽ tự tháo gỡ. Bài học của anh, anh phải là người tự mình đối diện với nó. Khi cảm xúc khó chịu về vụ mất trộm trồi lên anh hãy ngắm nó, quan sát nó một cách trìu mến, nó sẽ tự rút lui thôi, mảnh đất tỉnh thức sẽ không tồn tại những suy tưởng không chủ đích.Tôi nghĩ cảm xúc này không tan biến liền được , nó sẽ trồi lên vài lần nhưng hãy nhận diện chính xác, rồi đâu vào đấy. Khi bên trong anh đã sẵn sàng, hãy giải quyết vấn đề hiện tại theo như nó hiện là, đừng để mất tài sản rồi giờ lại mất thêm gì nữa thuộc về tin thần anh nhé. Xin tặng anh một câu trong tân ước thánh Phao-lô viết: "Tất cả những gì bị vạch trần, đều do ánh sáng làm lộ ra; mà bất cứ điều gì lộ ra, thì trở nên ánh sáng".


22 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page