top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Tâm Trí Cũng Cần Cơ Bắp

Đã cập nhật: 3 thg 6, 2023


"Tâm trí cũng giống như cơ bắp - bạn càng luyện tập, nó càng trở nên mạnh mẽ và to lớn”- Idowu Koyenikan

Chúng ta ai cũng biết rõ tập thể dục là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng để nâng cao sức khỏe thể chất của mình. Từ chạy bộ, các tư thế kéo căng cơ, hít đất, xà đơn, tập nhịp điệu, yoga cho đến bơi lội, rất nhiều cách từ đơn giản đến phức tạp, nhiều loại hình khác nhau được triển khai, tất cả hướng tới mục tiêu khỏe mạnh. Bàn về tập thể dục ta nhận thấy có người tập một mình, tập cùng nhóm bạn cho đến các câu lạc bộ, có hôm ta thấy cả một khu vực rất đông người cùng thực hiện một chiến dịch như đi bộ, chạy bộ. Người tập thể dục cũng không giới hạn về thời gian. Từ sáng sớm tinh mơ 3-4h rồi đến trưa, và kể cả tối. Có nhiều phòng tập mở cho người tập đến cả 12h khuya.

Nếu có người chọn tập thể dục trong nhà, trước ban công thì cũng có người chọn tập ngoài sân nhà, sân của chung cư, phòng tập hay công viên, ngoài đường trên các vỉa hè, rất nhiều nơi khác nhau miễn có không gian là cứ tập. Cùng với đấy là đủ các độ tuổi, người nhỏ, người trẻ, người lớn, người già, hễ ai muốn gìn giữ sức khỏe là cứ tập.

Để cân bằng hoạt động sống hằng ngày, tập thể dục là một hoạt động không thể tách rời. Thấy được tầm quan trọng của việc này nhưng để thực hiện và duy trì thì không hề đơn giản đối với rất nhiều người. Có phải lí do đến từ bận rộn, không có thời gian, không gian, không có người tập cùng, không người hướng dẫn hay thậm chí tình trạng sức khỏe không cho phép, tài chính không đủ và nữa là gián đoạn vì không có động lực tập tiếp tục? Dưới đây là hai câu chuyện mà tôi vô tình biết được khi viết bài này :

Phương thấy dạo này cô tăng cân hẳn. Không phải đợi đến ai nói, cô tự nhận ra vì những chiếc quần, những cái áo bị chật so cô bây giờ. Vài tháng nữa là đám cưới, ngoại hình như hiện tại với cô là không ổn, cô phải thay đổi nó. Cách cô thực hiện là tập thể dục, mỗi buổi tối một giờ. Cuối tuần, Phương đầu tư hẳn một chiếc xe đạp. Tuần đầu tiên khí thế bừng bừng, Phương cùng với chồng sắp cưới luôn theo đúng tiến độ, cứ đi làm về cơm nước xong xuôi, cô chạy xe đạp ra công viên rồi đi bộ không những một giờ mà đến một giờ ba mươi phút luôn. Tuần tiếp theo, miễn cưỡng cũng hết tuần. Nhưng đến tuần thứ ba thì bảy ngày giảm hẳn còn hai ngày. Không biết có phải điềm báo rằng cô không nên tập tiếp tục hay không mà bao nhiêu chuyện trên đời đều xảy ra ngay lúc cô chuẩn bị tập thể dục, dù cố gắng nhưng nhiệt huyết cho sự nghiệp giảm cân đã bị đình trệ. Chiếc xe đạp mới mua cũng nằm ở một góc nhà không dùng đến.


Hà cũng tương tự, để chuẩn bị cho lớp aerobic được cô và các chị em đồng nghiệp tự tổ chức tại công ty vào giờ nghỉ trưa, cô đã mua hẳn một bộ đồ xịn xò, những tuần đầu tiên vừa tập vừa cười rụng răng vì cơ thể mọi người chuyển động cứng nhắc, vừa tập vừa nhìn theo nhỏ bạn làm cô giáo aerobic mà Hà không ngớt tiếng cười. Thấy một bộ không đủ, Hà đặt online thêm hai bộ nữa. Thật không may, được một tháng, nhỏ đồng nghiệp, cô giáo aerobic lúc này của phòng có việc nghỉ về quê. Thế là lớp học bất đắc dĩ phải đóng cửa. Cũng từ đó, không thấy Hà đả động gì đến những bộ đồ đã mua, Hà bảo đợi cô giáo trở lại.

Tôi biết sẽ còn có rất nhiều câu chuyện tương tự với hai nhân vật Phương và Hà ở trên . Nhiều lý do xuất phát từ những tình huống khác nhau nhưng nếu nhìn gần hơn, xem xét cặn kẽ thì thấy rằng lý do chính đều đến từ thiếu động lực nội tại bên trong mỗi người. Động lực nội tại là tác nhân của ý thức tự thân.

Ý thức tự thân sẽ chiến thắng hoàn cảnh, vượt qua chướng ngại của ngoại cảnh tác động và cuối cùng là hình thành nên các hoạt động có khả năng lặp lại do ý thức kiểm soát.

Giờ bạn hãy xem lại mình, có phải ngoài việc tập thể dục bạn cũng gặp tình trạng tương tự với một khóa học, với một dự án, một công việc mà bạn cảm giác khấp khởi, hăng say thực hiện lúc đầu sau đó không lâu sẽ nản dần, bắt đầu lại rồi lại chán nản, kết quả chưa đi đến đâu cả. Hãy nhìn lại để thấy rõ, để biết rằng tâm trí cũng cần phải có cơ bắp. Vậy làm sao để cơ bắp ta lớn lên từng ngày đây?

Nếu một hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày không thể thực hiện là do ý thức tự thân chưa mạnh, chưa ổn định, chưa đủ kỷ luật. Từ đó cho thấy động lực tự thân chưa được hình thành rõ ràng. Để có động lực phải cần có một mục tiêu rõ ràng và kiên định. Trước tiên xác định mục tiêu, lên kế hoạch đơn giản cho mục tiêu đó và duy trì thực hiện theo kế hoạch vừa vạch ra theo thời gian dài khi đã hội đủ các điều kiện động lực nội tại, ý thức tự thân như một hạt mầm đâm chồi, khi hạt mầm bắt đầu bén rễ, bạn sẽ thấy rằng mình sẽ kỷ luật với mục tiêu của mình như thế nào, ngoại cảnh sẽ tác động nhưng không dễ làm lung lay hay ảnh hưởng đến quá trình thực hiện mục tiêu của bạn nữa. Lúc này tâm trí bạn sẽ mạnh mẽ dần dần, rồi tâm trí , ý thức sẽ có cơ bắp. Khi chúng khỏe mạnh, ngại gì việc duy trì tập thể dục, theo đuổi những khóa học, hay đeo đuổi những hoài bão mà mình đã đặt ra. Hãy tập thể dục cho tâm trí chúng ta ngay bây giờ.

56 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires


bottom of page