top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Tư tưởng " dọn đường"


Trong một lần về quê gần đây, tôi tranh thủ đi thăm bà con vì lâu ngày không gặp. Tôi sang nhà dì Năm, dì bảo con gái út dì chuẩn bị thi đại học cuối năm học này. Dì và dượng cũng suy nghĩ rất nhiều về việc chọn trường, rồi chọn ngành. Thế là câu chuyện chúng tôi trao đổi luôn hướng vào chủ đề này.


Dì hỏi tôi nên chọn ngành nào cho em. Tôi chưa kịp trổ tài tư vấn, dì hỏi luôn công ty tôi như thế nào, học ngành gì vào được. Dì thấy tôi về quê áo quần bảnh bao, da dẻ hồng hào, mua quà cho họ hàng, thêm những lời kể đầy tự hào của mẹ tôi thì dì tin lắm, muốn con em theo con đường của tôi. Dì nói định gọi điện hỏi mà ngay dịp nên nhờ tôi xem .


Dì muốn con học xong, có người xin việc luôn, chứ theo dì xin việc khó lắm, học xong không có việc trở về quê lại phí lắm. Tôi trấn an dì học trường nào, ngành gì cũng được, quan trọng em nó thấy phù hợp với dự định cũng như sở thích của em . Càng cho em nó tự lập, tìm việc theo đam mê, có cơ hội va chạm nhiều thì có nhiều trải nghiệm, từ đó em sẽ tự chủ, sáng tạo.


Tôi cũng lấy ví dụ nhiều trường hợp xung quanh mình vì được dọn đường mà làm ở những vị trí chưa phù hợp, có người trái ngành, làm với tư thế tròn việc và không thăng tiến. Khi muốn chuyển việc thì lúc này rất bị động và dè dặt. Do có người đưa vào nên khi tự mình tìm việc sẽ gặp rất nhiều khó khăn, tâm lý chấp nhận công việc dù không thích. Mà làm ở vị trí mình không thích rất khó để sáng tạo, đột phá.


Nói thì nói vậy, tuy nhiên tôi rất đồng cảm với các bậc phụ huynh, tôi biết rất khó thay đổi suy nghĩ. Đây đến ngày chọn ngành, chọn trường và ra trường cũng còn xa .


Hi vọng dì kịp hiểu ý tôi, để em tôi tự chủ, độc lập trong những ngành mà em mơ ước, cho em tự thấy trách nhiệm, tự chịu trách nhiệm cho quyết định của riêng em.

201 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page