top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Thói Quen

Đã cập nhật: 28 thg 4, 2023


Khi chúng ta lặp lại một việc trong thời gian dài, đều này sẽ góp phần tạo ra những thói quen. Thói quen có thể chia làm nhiều loại nhưng đại khái sẽ có thói quen xấu và tốt. Tốt hay xấu còn tùy vào từng cá nhân, từng tình huống, từng quan điểm, từng trường hợp cụ thể. Nhưng chu vi đều gọi chung là thói quen, dẫu tốt, dẫu xấu nếu mất đi sự cân bằng với người sở hữu nó, đều cần cải cách và sửa đổi.


Ngô có thói quen hay sưu tầm cây cảnh nhỏ để trong nhà. Mỗi lúc đi siêu thị, cà phê, hay đi đâu đó bắt gặp những cây nhỏ nhỏ dễ thương là Ngô mua cho bằng được. Thói quen của bạn, ban đầu được ba mẹ tán thành và khi Ngô kể thì các bạn thân cũng không ngừng cổ vũ, họ còn giúp giới thiệu cho Ngô những địa điểm tin cậy để mua. Không lâu sau nhà Ngô chật kín các loại cây, lúc đầu còn ít không vấn đề nhưng khi nhiều lên bàn ghế bắt đầu có rác, bụi, rồi thấm nước. Cũng để mua cây Ngô để dành tiền mua đất, phân, mà quên chăm lo cho bản thân mình. Ba mẹ lúc này bắt đầu than phiền đủ điều làm Ngô stress vô cùng.


Ti chơi game online cả ngày. Bạn chơi rồi lập hội cùng chơi, vừa có thu nhập khi giới thiệu thành viên, vừa ghi hình đăng kênh Youtube. Lúc bấy giờ Ti rất vui mừng vì bạn vừa thỏa mãn đam mê lại vừa có tiền. Thói quen chơi game như vậy lặp đi, lặp lại từ ngày này qua ngày khác. Cách nói của Ti cũng bị ảnh hưởng từ đó. Em hay diễn đạt với những từ ngữ trong game bất kể người lớn hay trẻ nhỏ. Nhiều lần thầy cô , ông bà góp ý, nhưng do dùng hàng ngày nên thỉnh thoảng em không kiểm soát sử dụng vô tư làm nhiều người cho rằng em hỗn hào, thiếu tôn trọng. Thêm một vấn đề với Ti nữa, mấy ngày nay em than mỏi cổ liên tục, nào xoa, nào bóp mà không đỡ chút nào. Hiện tại bác sĩ chẩn đoán Ti bị thoái hóa đốt sống cổ, do ngồi quá nhiều và sai tư thế.Vi ở quê mới lên học ở thành phố được năm tháng. Em hay gọi điện thoại về quê hỏi thăm ba mẹ và anh chị em trong gia đình. Thi thoảng, ba mẹ em lại gọi ngược lại vì cũng thấy lo do chưa thấy em gọi về. Cứ mỗi lần Vi gọi điện thoại là coi như cả phòng trọ của em và những phòng trọ kế bên đều nghe tiếng. Những lần đầu nhiều người nghe giật mình vì em quen ở quê ăn to nói lớn, nên khi nói điện thoại là như tra tấn người xung quanh. Hôm nọ em đi cafe, quán cafe đang êm đềm trong tiếng nhạc du dương. Em thấy đứa bạn tới, đứng lên gọi to một tiếng, cả quán quay lại nhìn Vi, em thẹn đến đỏ mặt.


Thói quen có mặt trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Chúng đã và đang chi phối ta rất nhiều. Từ thói quen học hành, thói quen sinh hoạt, ăn uống, cư xử, đến thói quen làm việc. Từ người già, cho đến người trẻ, từ người bình thường cho đến những nhân vật xuất chúng đều có thói quen riêng của mình. Chúng ta hiểu thói quen tốt là thói quen hỗ trợ ta trong quá trình học tập, làm việc, giúp ích sức khỏe, nâng cao thể chất, trí tuệ, giúp ta kiếm được lợi ích, tô điểm thêm cho cuộc sống. Hiểu theo hướng ngược lại ta có thói quen xấu. Hẳn là thói quen tốt hay xấu sẽ do từng cá nhân quyết định, ví như có người quen uống cafe, họ uống hàng ngày, hàng tuần khi uống giúp họ trở nên tỉnh táo, tăng khả năng tập trung nhưng với người khác nó sẽ làm tim đập nhanh, hồi hộp, khó thở, gây mất ngủ. Vậy nên cần thận trọng lưu ý rằng thói quen của người này khác với người kia, khi muốn học tập thói quen người khác thì cần xem có phù hợp với cá nhân mình không nhé.


Thói quen cũng có đặc trưng rất riêng, có thể dùng trong môi trường này, nhưng gây trở ngại trong môi trường khác. Anh Triết là một trường hợp như vậy, anh làm quản đốc cho một xưởng may. Không biết ở công ty như thế nào nhưng khi về nhà anh hay lớn tiếng hay cộc cằn khi anh không hài lòng ai đó trong gia đình mình. Đôi lúc chưa rõ trắng đen như thế nào, đứng từ xa đã nghe tiếng anh quát tháo, gằn giọng. Khi được góp ý thì anh bảo trong công ty các anh em hay làm chưa đúng, hàng trả về nên anh hay thẳng thắn góp ý, ở công ty không gian rộng, máy móc chạy liên tục nên ồn ào, nói phải lớn tiếng, riết rồi thành quen, chứ không phải anh thô lỗ.


Hầu như ai trong chúng ta cũng có thói quen riêng của mình, từ thói quen chung giữa nhiều cá nhân mà có thể tạo thành nhóm và đoàn thể, nếu chúng có lợi cho bản thân mình, tổ chức, xã hội thì ta nên duy trì và phát triển, nếu chưa có lợi tổn hại đến ta, gia đình, xã hội thì cần thay đổi nhanh chóng. Thói quen có thể ta mới hình thành cách đây ba ngày, một tháng hay đã nhiều năm về trước, ban đầu chúng sẽ phục vụ, mang đến lợi ích hay vô hại đến chúng ta, nhưng dù tốt hay xấu đều cần có sự điều hòa với các hoạt động khác. Nếu hiện tại thói quen của bạn giúp ích cho bạn , lẽ đương nhiên là bạn khó lòng mà từ chối chúng nhưng đừng vì thế mà lạm dụng vì nếu việc ấy xảy ra ranh giới giữa tốt và xấu sẽ càng hẹp lại, nghĩa là không xa nữa từ thói quen tốt sẽ thành xấu đi trong âm thầm lặng lẽ, và rồi sau đó ta lại chấp nhận chúng trong tình thế bị động. Xin trích dẫn một câu nổi tiếng mà Horace Mann từng nói - Thói quen là sợi dây cáp; ta dệt một sợi tơ mỗi ngày, và cuối cùng, ta không thể phá vỡ nó. – Horace Mann.


Như bạn đã biết có những thói quen rất dễ dàng thay đổi, cũng có nhiều khi rất khó thay đổi, với nhiều người có những thói quen không thể thay đổi. Thay đổi nhanh hay chậm, được hay không còn tùy thuộc nhiều yếu tố, nhưng trước hết ta cần nhìn ra thói quen của ta là gì ? Ta có muốn thay đổi chúng hay không là điều hết sức quan trọng.
140 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page