top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Thờ ơ

Đã cập nhật: 28 thg 4, 2023


Những ngày gần đây, tôi thấy mọi người hay hỏi vu vơ với nhau : Không biết tại sao nhiều người lại bệnh như vậy? Nào là sốt, ho , cảm, cứ vài ngày lại bệnh lại . Câu trả lời thường tôi được nghe là :


Do thời tiết thay đổi bất thường giữa các mùa.

Sáng trời se lạnh, trưa nắng gắt rồi mưa bất chợt, hay mưa triền miên từ ngày này sang ngày khác.


Do môi trường làm việc: làm trong phòng máy lạnh với tần suất cao và nhiệt độ thấp dễ sốc nhiệt hoặc một người bệnh thì những người khác có nguy cơ bị lây nhiễm .


Do tính chất công việc : làm việc ở ngoài trời hay nơi không đảm bảo điều kiện khi bước ra hoặc vào môi trường khác thường xuyên nên cơ thể thay đổi không kịp kèm theo áp lực công việc đè nặng thế là bệnh.


Do hệ miễn dịch yếu đi vì bệnh trước đó, hoặc còn tàn dư của dịch bệnh tổn hại lâu dài ảnh hưởng các cơ quan nội tạng và làm hệ miễn dịch của cơ thể bị giảm sút.


Rất rất nhiều nguyên nhân được đưa ra và dường như ta không thể phủ nhận được một cái nào cả, tuy nhiên còn một nguyên nhân khá quan trọng mà chúng ta chưa đề cập ở đây đó là thái độ thờ ơ với chính sức khỏe của chúng ta. Khi đã mắc bệnh chúng ta có thể làm đủ mọi cách để khỏi bệnh như uống nước cam, nước chanh, ăn trái cây để bổ sung vitamin và dưỡng chất, ăn ngủ hợp lý, điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt, giảm cường độ làm việc, thử đủ loại thuốc, phương pháp dân gian với mục đích mau khỏi bệnh.


Khi những nguy hiểm ở ngay trước mắt, ta luôn có phương pháp để phòng ngừa, ta luôn có kế hoạch chữa trị, thậm chí ép mình áp dụng những biện pháp điều trị lạ để thay đổi tình hình hiện tại nhưng khi nguy hiểm dần phai theo thời gian , chúng ta lại thờ ơ coi nhẹ, thậm chí với sức khỏe của mình, đây chính là thời điểm con người ta chủ quan, cũng là lúc tạo cơ hội cho những tồn tại trước đây được sinh sôi, bệnh tật cũng như vậy.


Làm việc trong phòng máy lạnh cả ngày, lúc chiều tan ca, mưa trút nước cũng đi về vì sợ kẹt xe, trễ hẹn, hễ cứ mưa lất phất thì đi luôn không mặc áo mưa để khỏi vướng víu, kết quả ướt hồi nào không hay. Dạo gần đây trời trưa nóng gắt lạ thường, nhưng khi ra ngoài ta đi đầu trần không khăn không nón, nắng nóng quá nên vô tư ăn uống đồ lạnh tìm cảm giác mát mẻ mà quên hẳn mình đang ho hay viêm họng. Cảm sơ sơ là tự động viên mình thôi chắc mai hết khỏi uống thuốc, uống nhiều không tốt và khi bệnh nặng hơn thì mới chịu uống thuốc, lúc này bệnh đã trở nặng và đã có thể lây lan cho những người ta tiếp xúc gần, vừa thấy bớt lại ngưng cho là uống chi nữa, uống nhiều không tốt, rồi tha hồ uống rượu bia thay vì những liều thuốc cuối. Thấy bản thân làm việc cả ngày, tối về là nhảy lên giường nằm ôm điện thoại, xem phim để giúp đầu óc, cơ thể giải stress, giảm áp lực công việc quên hẳn thời gian trôi dần, thế là hôm nào cũng thức cho đến khuya. Khi làm việc hẳn không ai muốn đeo khẩu trang bởi vì cảm giác khó chịu, vướng víu dù trước mắt mình đồng nghiệp ho, hắc hơi liên tục...Cơ thể mọi người đều có hệ miễn dịch là tấm chắn bảo vệ khỏi bệnh. Dù vậy ta vẫn thường hay mắc bệnh, khi mắc bệnh nghĩa là cơ thể đang phản ứng lại với một tác nhân bên trong hoặc bên ngoài, có thể tin thần, có thể là thể chất đang cho thấy ta đang gặp vấn đề mất cân bằng ở một khía cạnh riêng biệt nào đó. Cơ thể lên tiếng nghĩa là ta cần phải xem lại có phải ta cần để cơ thể nghĩ ngơi không, ta cần phải biết ta đã nạp vào cơ thể những gì, công việc, cách sống, cách sinh hoạt có hợp lý chưa. Một thể chất khỏe mạnh, sẽ tạo ra một tin thần tràn đầy năng lượng . Ngược lại, tin thần gặp vấn đề thì dù cơ thể khỏe mạnh bạn cũng không thể sinh hoạt và làm việc bình thường được, nếu cơ thể thể chất của bạn gặp trục trặc thì có thể dễ nhận biết ngay qua các chịu chứng thông thường như đau nhức mỏi, còn sức khỏe tin thần thì rất phức tạp, bạn phải bỏ thời gian theo dõi, quan sát để sớm tìm ra nguyên nhân, nếu không ảnh hưởng sẽ lớn gấp bội phần thể chất. Không ai hiểu rõ cơ thể của bạn hơn bạn cả, vậy nên nếu chính bạn không lưu tâm để ý thì rất khó phát hiện kịp thời. Tôi còn thấy nhiều người hễ bệnh là dùng thuốc, họ quên để ý rằng tuần này, tháng này họ đã hai ba lần uống cùng một loại thuốc, cơ thể bị cùng một chứng đau, nếu ở trường hợp này có phải bạn nên thật lưu ý để tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết không. Khi cơ thể vật chất bệnh, sinh ra tính tình khó chịu, mức năng lượng hạ thấp, con người dễ buông xuôi, đau buồn, tuyệt vọng. Tất cả đều có lý do riêng của nó, tuy nhiên ta lại cho qua. Đến khi hậu quả trở nặng thì mới chạy ngược chạy xuôi.


Có rất nhiều những tình huống trong cuộc sống ta xem nhẹ, lơ là, cho qua mặc dù tín hiệu, lời nhắc nhở của thế giới tự nhiên, của mọi vật xung quanh đã và đang không ngừng gửi đến cho cơ thể của chúng ta. Vậy bạn đã nhận được thông điệp nào chưa, nếu có hãy đừng thờ ơ với sức khỏe của mình nhé, tất cả vì bạn không sống riêng rẻ, vì bạn vì tôi vì tất cả chúng ta.

175 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page