top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Vô thức, vấn đề của người lớn chúng ta

Đã cập nhật: 23 thg 8, 2022


Trong một lần ăn sáng cuối tuần qua. Tôi bất chợt nghiệm lại một bài học cho mình và nghĩ rằng rất nhiều bậc cha mẹ, những người lớn đang góp phần không nhỏ về việc ảnh hưởng tiêu cực đến hành động của thế hệ tương lai sau này.


Chuyện là nhà tôi hay đi ăn phở sáng chủ nhật hằng tuần. Các bạn biết đấy, quán phở này nhóc nhà tôi chọn, nên cứ đến sáng chủ nhật là Phở Trang thẳng tiến. Cả nhà gọi ăn như bình thường, vừa gọi xong , phở chưa kịp mang ra là tiếng khóc của em bé khoảng 3 tuổi bàn số 7 bên cạnh khóc thét lên.

Các bạn thử đoán xem, tiếng gì kế tiếp. “ Ăn đi, hư quá, chú kìa, không ăn chú đánh đòn đấy “ Vừa nói người mẹ kế bên vừa đánh vào tay đứa bé. Có vẻ nóng lòng vì sợ ảnh hưởng mọi người trong quán, người cha nhắc : “ Thôi, không ăn gọi điện cho chú Phương đi. “. Đứa bé nghe đến tên ai đó, chợt dịu xuống, tiếng khóc nhỏ hơn, mà mắt vẫn còn long lanh nước, hai môi bệu lại run, run. Nước phở trong miệng tràn ra.Nhanh như tên bắn và như một kỹ năng thuần thục, người mẹ tiếp tục đút miếng tiếp theo và tiếp theo nữa. Kèm theo mỗi muỗng phở là tiếng la, tiếng dọa. Và khi em bé đưa tay lấy phá các đồ vật như khăn giấy, ly nước là cái chát chát khe khẽ lại vang lên giữa tiếng khóc, tiếng nấc của đứa bé.

Kết quả là giai điệu này hòa nhịp cùng bầu không khí nhộn nhịp của quán trong suốt tô phở ngày hôm đó cho đến lúc gia đình tôi ra về.


Lắc đầu ngẫm nghĩ, khi nào thì mới hết những cảnh như vậy. Tình cảnh này phổ biến lắm các bạn. Việc dùng lời lẽ quát tháo trước đám đông, hù dọa, rồi những cái đánh vô tình hình thành vô thức cho trẻ con. Cũng một lần nữa vô tình sẽ hình thành nên văn hóa chung , người lớn thì thấy bình thường, còn trẻ con thì được lập trình những bản năng ấy. Hi vọng mọi người chúng ta, nên sống nhận ra nhiều , và nhiều nhất có thể , để cùng nhau đánh lùi “ Vô Thức “.

15 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page