top of page
Nền tuyến tính trừu tượng
  • Ảnh của tác giảAsmallcorner

Về Với Yêu Thương

Đã cập nhật: 18 thg 8, 2023

Mỗi người là một cá nhân rất riêng biệt và độc lập. Ta đến thế giới này với phiên bản duy nhất trong số hàng triệu người. Ta yêu thương bản thân mình là điều hoàn toàn hợp lý. Với tình yêu thương dạt dào, ta yêu thương chính mình, rồi yêu thương người.


Hầu hết mọi người yêu thương bản thân bằng cách làm những điều tốt nhất cho bản thân mình về mặt vật chất. ví dụ như chọn những món ăn mình ưa thích, mua những món đồ xa xỉ như trang sức, mỹ phẩm, rồi đến cả thời trang cao cấp. Đôi lúc chúng ta sẽ tự thưởng cho mình những chuyến đi đắt đỏ để tận hưởng cuộc sống cùng với những người bạn thân hay gia đình. Đấy là cách mà ta thấy nhiều người dành cho bản thân mình, trân trọng yêu quý mình. Nhưng những việc làm đấy chỉ tập trung vào phần bên ngoài của bạn, tập trung làm giàu cho phần “ con” của bạn. Thế nhưng con người ta có hai phần: phần con và phần người mà. Ý tôi là phần bên ngoài và phần bên trong. Hay thân xác và tinh thần. Tuy nhiên tinh thần là nơi điều khiển các hoạt động thể chất. Nếu không có tinh thần mạnh khỏe thì cơ thể của chúng ta chỉ là một khối thịt to lớn mà thôi. Tuy vậy ngày càng trở nên hiện đại thì con người ta chỉ tập trung đầu tư cho phần bên ngoài , phần mọi người thấy được mà quên mất đi phần bên trong, tức là phần tinh thần.


Tại sao chúng ta lại yêu thương quá nhiều phần bên ngoài?


Có phải khi ta quan tâm đến phần bên ngoài vì phần bên ngoài của chúng ta người khác thấy được. Ta chăm sóc nuôi dưỡng phần bên ngoài để chúng đẹp lên từng ngày, người khác thấy mà dành những lời có cánh và đa số những người xem trọng vẻ bề ngoài dễ thu hút người khác. Ta tốt lên, ta đẹp lên đây là cách mà ta yêu bản thân mình ? Có phải bạn đang nghĩ vậy? Có phải bạn đang suy nghĩ rằng khi mình tốt lên là mình tôn trọng người nhìn, mình đẹp rồi mình tự nhiên có thể ảnh hưởng tích cực cho người khác? Vậy có khi nào bạn tự hỏi người khác được gì từ cái đẹp ở bề ngoài của mình chưa ? Và một câu hỏi khác được đặt ra có phải khi bạn trắng da, dài tóc bạn không buồn bạn không tổn thương không, hay người khác sẽ không tổn thương bạn ?


Bạn à phần bên trong là phần hết sức quan trọng của con người. Như đã nói bạn là phiên bản độc nhất trên hành trình sống của bạn. Khi bên trong tâm hồn của bạn được khỏe mạnh, bạn có thể tác động những ảnh hưởng tích cực đến mọi người xung quanh, qua thần thái, qua năng lượng tích cực bạn tỏa ra,từ đó họ cũng sẽ nhận được một trường năng lượng lạc quan. Còn ngược lại tâm bạn dễ bị chi phối với buồn vui lẫn lộn, kích động, tổn thương thì dù bề ngoài đẹp đẽ cũng không ảnh hưởng tích cực được. Cho nên mình cần phải quan tâm chính mình ở bên trong lẫn bên ngoài nhé.Có nhiều cách để yêu thương chính mình qua tâm hồn bên trong của bạn mỗi khi nỗi buồn đến, mỗi khi sự tổn thương xuất hiện, hoặc mỗi khi bên trong ta có những vết sẹo xuất hiện thì ta cũng phải cần quay trở về phần bên trong, xoa dịu những tổn thương và cơn giận, hướng dẫn và đưa ta vào hơi thở chánh niệm như ta quay vào ốc đảo riêng của chính mình. Ở nơi đó đó, chỉ có bạn, lắng nghe hơi thở ra và hơi thở vào, ở nơi đó ngập tràn cảm giác an toàn tuyệt đối trong không gian bất khả xâm phạm của bạn. Vì ở đó bạn chỉ cảm thấy hạnh phúc và bình yên, không có sự nghi hoặc không nghi ngờ nào cả. Rồi bạn kể cho bạn nghe, bạn trải lòng của mình ra, bạn ngồi cùng với chính bạn, lắng nghe câu chuyện của riêng mình, quý trọng từng khoảnh khắc, giây phút này bạn ý thức bạn đang hiện hữu, đang trong chánh niệm hoàn toàn. Bạn lúc này là đóa hoa, là chú chim đang tung đôi cánh tự do bay lượn trên bầu trời, là viên pha lê trong suốt, bạn là yêu thương, bạn yêu thương mọi thứ đang diễn ra bằng con mắt chấp nhận tuyệt đối. Bạn hãy làm lành những cảm xúc bất an, sợ hãi, cô đơn đang hiện hữu trong bạn , thư giãn cơ thể bằng cách ngồi, bằng tư thế nào bạn thoải mái nhất và tập trung vào hơi thở chánh niệm với tình yêu thương đang bồng bềnh, đang dạt dào trào dâng trong bạn, đang bao bọc bạn.


Bạn biết rằng bạn tự do lúc này, bạn là cánh chim bay lượn giữa khoảng trời yên bình trong biển trời yêu thương, hoặc bạn cũng có thể là dòng nước mát lành, chảy qua những miền khô hạn mang sự sống và tình yêu đến nơi đó làm cho nơi ấy xanh tươi, tươi vui, thắp lên sự sống. Khi bạn có mặt, an ủi, lắng nghe những vết thương nơi sâu thẳm trong lòng bạn, có dịp để bày tỏ để bạn đồng cảm, để bạn thấy đó mà học hỏi, bạn thấy đó là bài học chứ không phải là những hối tiếc, hay sai lầm hoặc nỗi buồn đau rồi bạn tôi sẽ mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn rồi bạn thanh lọc cơ thể mình bằng cái nhìn dịu dàng, ấm áp cho riêng mình, bạn thủ thỉ với bạn rằng bạn xứng đáng được yêu thương, bạn đã đang sống tích cực, bạn luôn có mặt khi trong bạn cần. Đấy là cách bạn yêu thương phần bên trong chính mình theo hướng lâu dài và bền vững.


Bên trong và bên ngoài là hai mặt không thể tách rời, là đôi cánh nâng bạn lên cho bạn những an vui, thoát khỏi những khổ đau của cuộc đời vây quanh, đồng thời tạo những hiệu ứng tích cực cộng hưởng đến mọi người xung quanh, không những yêu bạn từ bên ngoài mà còn phải yêu thương chính mình từ bên trong. Trở về với chính mình là một hành trình, dù trong giây phút nhưng cũng rất quan trọng và hãy nhớ : về để lành, về với yêu thương.

41 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page